fbpx

“ชัชชาติ” รับผลประกาศเป็นผู้ว่า ฯ กทม.แล้ว

สำนักงานกกต. 1มิ.ย.-“ชัชชาติ” รับใบประกาศผลเป็นผู้ว่าฯ กทม.แล้ว เข้าศาลาว่าการที่เสาชิงช้า พบกับผู้บริหาร ข้าราชการ มอบนโยบายการทำงานต่อ ด้านเลขาฯ กกต.บอกเข้าใจกระแสสังคม แต่ไม่มีผลทำให้ละเลยความถูกต้องตามกฎหมาย


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) วันนี้(1 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่รับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก.ทั้งหมด 45 เขตที่จะมารับมอบใบประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ สก.จากพรรคเพื่อไทยทั้ง 18 คนมาถึงเป็นพรรคแรก นำโดยนายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม. นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ผู้อำนวยการเลือกตั้ง ส.ก. 

นายชัชชาติ มาถึง กกต.เวลา 10.45 น. พร้อมเปิดเผยว่าไม่ได้ถือฤกษ์และไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร ออกจากบ้านตามปกติ พร้อมทำงานแล้ว ซึ่งมารดาโทรศัพท์มาอวยพรตั้งแต่ 04.00 น. ให้ตั้งใจทำงานให้ดี เพื่อประชาชนและคนกรุงเทพฯ ทุกคน ส่วนนายแสนปิติ สิทธิพันธุ์ บุตรชายยังไม่ได้โทรหา แต่จะโทรคุยกันภายหลัง


นายชัชชาติ กล่าวว่า ในส่วนทีมงานรองผู้ว่าฯ กทม.และคณะทีมบริหาร ขอไปเปิดตัวที่ศาลาว่าการ กทม. สื่อมวลชนได้กล่าวแซวว่าจะเรียกอาจารย์ชัชชาติไม่ได้แล้ว ซึ่งนายชัชชาติ กล่าวว่า ให้เรียกแบบเดิม ไม่ต้องเรียกผู้ว่าฯ

นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. เป็นผู้มอบใบประกาศ​ให้กับนายชัชชาติ ​และ ส.ก.​ โดยกล่าวขอบคุณทุกคนที่ทำให้​การเลือกตั้งเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์​และเรียบร้อย​ ยืนยันว่า กกต.​ตั้งขึ้นมาทำหน้าที่กฎหมาย ไม่ได้ทำตามความต้องการของผู้ใด​ ต้องทำตามกฎหมาย​

“ผมทราบถึงความรู้สึกของกระแสสังคม แต่กระแสสังคมไม่ทำให้ละเลยความถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ว่าผู้แพ้หรือผู้ชนะ ต้องการความถูกต้อง​ผมไม่ได้หวั่นไหวและน้อยใจ​” เลขาธิการ กกต. กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ​การมอบใบประกาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย​ นาย​ชัชชาติทักทาย ส.ก.​ ด้วยความเป็นกันเอง ซึ่ง​หลังจากรับมอบประกาศฯ จาก กกต.แล้ว นายชัชชาติจะเดินทางไปที่ศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า) โดยสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พบปะพูดคุยกับผู้บริหารและข้าราชการ กทม.เพื่อมอบนโยบายการทำงาน ต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงาน กกต.ได้แจกเอกสารชี้แจงประกอบการมอบประกาศรับรอง ว่าได้ตรวจสอบเบื้องต้นว่าคะแนนการเลือกตั้งของผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก.ทั้ง 45 เขตแล้ว มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ตามมาตรา 17 แห่ง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย