fbpx

คว่ำ – ไม่คว่ำ ขอฟังชี้แจงอีกวัน

รัฐสภา 1 มิ.ย.-“สุทิน” แบ่งรับแบ่งสู้ยืนยันคว่ำงบ 66 บอกขอฟังชี้แจงวันนี้ก่อน แต่พร้อมร่วมเป็นกมธ. ระบุ รัฐบาลแจงไม่เคลียร์ยึดแต่หลักในปท. ไม่อิงตปท. เปรียบกบในกะลาครอบ ทำคนเข้าใจผิด


นายสุทิน​ คลังแสง​ ประธานคณะกรรมการประงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงบรรยากาศการ​ประชุมร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 วานนี้(31 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกว่า การประชุมราบรื่นทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลไม่มีการประท้วง​ให้เสียบรรยากาศ​  ทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตนเอง​ ได้ดี ฝ่ายค้านนำเสนอ​ในแง่ความล้มเหลว​ของรัฐบาลได้ดี แต่ต้องติดตามวันนี้และพรุ่งนี้ว่าจะทำหน้าที่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์​หรือไม่​

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ส่วนรัฐบาลใช้เทคนิค​การชี้แจงภายในประเทศ โดยไม่อิงกับต่างประเทศ​ ทำให้คนเข้าใจผิดในสาระ เช่น อ้างว่าเศรษฐกิจ​ไทยกำลังฟื้นตัว แต่หากเปรียบเทียบ​กับต่างประเทศยังล่าช้า เช่นเดียวกับการส่งออกที่รัฐบาลอ้างว่าดี​ แต่หากเทียบ​กับ​อาเซียน​ยังอยู่ในระดับรั้งท้าย​ ทำให้ฝ่ายค้านมองว่า​ รัฐบาลเหมือนกบอยู่ในกะลา​ครอบ จึงมองว่าตัวเลขที่รัฐบาลอธิบายยึดฐานประเทศไทยเป็นหลัก​​ และมองว่ารัฐบาลประมาณ​การรายรับการเติบโตเศรษฐกิจ​ในปีต่อไปผิดพลาด​ อาทิ รัฐบาลได้ประมาณการการเติบโตGDP ปี65-66จะเติบโต3.5-4.0 เปอร์เซ็นต์ แต่หากไปดูการประมาณการของทุกสำนักทั้งสภาพัฒน์และหน่วยงานอื่น จะอยู่ที่3.2-3.3เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อาทิ รัฐบาลได้ประมาณการการเติบโตGDP ปี65-66จะเติบโต3.5-4.0 เปอร์เซ็นต์​ แต่หากไปดูการประมาณการของทุกสำนักทั้งสภาพัฒน์และหน่วยงานอื่น จะอยู่ที่3.2-3.3เปอร์เซ็นต์​เท่านั้น


“ฝ่ายค้านจึงไม่มั่นใจ​ และมองว่าการจัดงบของรัฐบาลมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเจอทางตันเรื่องงบ เพราะ​ค่า GDPไม่โตเก็บ​และรายได้ไม่ตรงเป้าแต่เพดานหนี้กลับเต็ม แม้ว่า​​ รัฐบาลตระหนักถึงเศรษฐกิจ​ดิจิทัล​ แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการจัดงบ จึงขอรอฟังก่อนว่ารัฐบาล​จะชี้แจงอย่างไร” นายสุทิน กล่าว เมื่อถามว่าฝ่ายค้านยังยืนยันจะคว่ำร่างหรือไม่ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า สัญญา​ณจากเมื่อวานนี้ยังไม่มีอะไร​จะทำให้สบายใจ แต่ขอรอดูการอภิปราย​ในวันที่เหลืออีกครั้ง ส่วนฝ่ายค้านจะร่วมเป็นกรรมาธิการ​หรือไม่​ยืนยันว่า ต้องไป เพราะเมื่อถึงขั้นนั้นแล้วไม่ไป จะเสียหายหนัก ต้องตามไปดูว่าสิ่งไหนแก้ไขได้บ้าง​ แก้ได้น้อยก็ยังถือว่ายังดี​ เป็นสิ่งที่ต้องทำ ไม่ใช่ไปบอยคอต” นายสุทิน กล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง