fbpx

นายกฯ ถามฝ่ายค้านใครตัดงบฯ

รัฐสภา 31 พ.ค.-นายกฯ โต้ ผู้นำฝ่ายค้านกล่าวหาตั้งงงบส่อโกง ท้าให้ฟ้องถ้ามีหลักฐาน ชี้ ตั้งวงเงินในงบลงทุน แต่ถูกกมธ.ตัดทอนลง ย้ำกระจายทุกพื้นที่ ไม่เหมือนอดีต ขู่ถ้าไม่เลือก ไม่ให้งบ  


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากนพ.ชนน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ลุกขึ้นอภิปรายว่าการเสนองบประมาณของรัฐบาลส่อโกง เอื้อประโยชน์ และเป็นงบประมาณที่ถูกพรรคร่วมรัฐบาลเรียกค่าไถ่ เพื่อต้องการรักษาและยื้อเวลาให้รัฐบาลอยู่ยาวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมลุกขึ้นชี้แจงถึงการปรับลดงบประมาณในส่วนของงบลงทุน ว่า รัฐบาลเสนองบประมาณลงทุนไว้ที่ 624,399 ล้านบาท แต่คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ตัดทอนลง 12,466 ล้านบาท เหลือ 611,933 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 19.74 ของเงินงบประมาณ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องย้อนถามว่าใครตัดงบประมาณ เนื่องจากรัฐบาลตั้งไว้แล้ว แต่ถูกใครตัด  เมื่อมากล่าวว่าถูกตัดงบลงทุนแล้วนำไปใช้ในงบกลาง ซึ่งงบกลางนายกรัฐมนตรีไม่ได้ตัดสินใจอะไรได้เองทั้งหมด ต้องเสนอโครงการเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) และต้องปรับให้สอดคล้องกับพื้นที่ด้วย  


“ไม่ใช่นึกว่าจะให้ใครก็ให้  ไม่เหมือนสมัยก่อนบางคนประกาศไว้ว่า ถ้าไม่เลือกก็ไม่ให้  ไปดูว่าแผนงานโครงการของเราลงทุกจังหวัดหรือไม่ และเรื่องส่อโกงอะไรต่าง ๆ ก็ไปพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรมไป ถ้ามีหลักฐานก็ฟ้องร้องกันไป กรุณาย้อนกลับไปดูด้วยว่าที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นในกระบวนการยุติธรรม มีติดคุก หนีคดีหรือไม่” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์