fbpx

ทบ.จัดกิจกรรมเรียนรู้แทนฝึกภาคสนาม

กองทัพบก 31 พ.ค.-ทบ.เตรียมจัดกิจกรรมให้นศท.ร่วม“กิจกรรมเรียนรู้ทดแทนการฝึกภาคสนาม” ช่วง ก.ค – ส.ค. 65 หลังโควิดคลี่คลาย


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า หลังจากที่กองทัพบกประกาศเลื่อนฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3-5 ปีการศึกษา 2564 ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และปัจจุบันสถานการณ์ของโควิด-19 ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลประกาศเตรียมปรับโควิด-19เป็นโรคประจำถิ่นวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ตามแผนที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ประกอบกับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นต้นมา สถานศึกษาต่าง ๆ เปิดการเรียนการสอน และภาคส่วนต่าง ๆ เริ่มประกอบการเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

“เพื่อให้นักศึกษาวิชาทหารมีความพร้อมสำหรับการเป็นกำลังพลสำรองและเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาวิชาทหาร สอดรับกับการปรับเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นของโควิด-19 กองทัพบกจึงพิจารณาหลักสูตรการฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหารประจำปีการศึกษา 2564 ซึ่งจะดำเนินการช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2565 ในรูปแบบ “กิจกรรมการเรียนรู้ทดแทนการฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร” โดยปรับลดจำนวนวันที่เข้าร่วมการฝึก ลดจำนวนและหมุนเวียนนักศึกษาวิชาทหารเข้ารับการฝึกแบบกระจายพื้นที่ ภายใต้มาตรการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล ไม่แออัด ป้องกันตนเองตามมาตรการสาธารณสุข” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า สำหรับนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3 ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เข้าร่วม “กิจกรรมการเรียนรู้ทดแทนการฝึกภาคสนาม” เพื่อเสริมสร้างความพร้อมสำหรับเป็นกำลังพลสำรองระดับผู้บังคับหมู่ จำนวน 2 วัน แบบไม่พักแรม (วันเสาร์และวันอาทิตย์) ณ ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารหรือในพื้นที่หน่วยทหารประจำจังหวัด โดยในพื้นที่ส่วนกลางจะฝึก ณ พื้นที่หน่วยทหาร กทม.และปริมณฑล ทั้งนี้ในส่วนภูมิภาค นศท. สามารถเลือกพื้นที่ฝึกได้ตามความจำเป็น ภายใต้การประสานกับหน่วยฝึก นศท.ที่ตนเองเคยเข้ารับการศึกษาอยู่โดยไม่จำเป็นต้องเป็นตามภูมิลำเนาทหาร

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ส่วนนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 4-5 ได้จัดการฝึกเป็นส่วนรวม ณ ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี แต่ได้ลดจำนวนวันในการฝึกลง  โดย นศท. ชายทำการฝึก 5 วัน ส่วน นศท.หญิงทำการฝึก 3 วัน ภายใต้หลักสูตรและมาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม

“ยืนยันว่ากองทัพบกเตรียมความพร้อมทั้งด้านบุคลากร และเตรียมทำความสะอาดสถานที่ให้พร้อมต่อการฝึก ควบคู่กับการเตรียมกิจกรรมการเรียนรู้ เสริมสร้างอุดมการณ์ความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ความสามัคคี และเสียสละ เพื่อเพิ่มพูนทักษะให้นักศึกษาวิชาทหารมีความทักษะด้านการทหาร มีความพร้อมในการเป็นกำลังสำรองของชาติต่อไป ขอให้นักศึกษาวิชาทหารประสานและตรวจสอบข้อมูลในการปฏิบัติกับหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหารที่ตนสังกัด หรือ หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน โทร 02-2211733หรือ https://www.tdc.mi.th/index.html เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมทดแทนการฝึกภาคสนามได้อย่างเหมาะสมต่อไป” พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง