fbpx

นายกฯ ปัดตอบความพร้อม ถกร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 66

ทำเนียบฯ 30 พ.ค. – นายกฯ งดให้สัมภาษณ์สื่อฯ ปัดตอบถึงความพร้อม ถกร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 66 ขณะที่ ครม. เห็นชอบ 12 สิงหาคม ของทุกปี เป็น “วันผ้าไทยแห่งชาติ”


ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม งดให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน แม้สื่อมวลชนจะพยายามสอบถามถึงความพร้อมในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (31 พ.ค.) โดยนายกฯ ส่งเป็นเอกสารชี้แจงหลังประชุมให้กับสื่อมวลชน ซึ่งเป็นการชี้แจงถึงการเข้าร่วมประชุม นิเคอิ ฟอรัม ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และการเยือนไทยของนายกรัฐมนตรี สปป ลาว ในสัปดาห์นี้

สำหรับในการประชุม ครม. วันนี้ครม. ได้เห็นชอบโครงการชดเชยดอกเบี้ยให้กับเกษตรกรชาวไร่อ้อย เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ผ่านทาง ธ.ก.ส. ที่สนับสนุนสินเชื่อให้แก่เกษตรกรชาวไร่อ้อย ในปี 2565 – 2567 รวม 3 ปี วงเงินปีละ 2,000 บาท รวม 6,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจะรับชดเชยดอกเบี้ยให้ตามเงื่อนไข ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องที่ได้ขยายเป็นระยะที่ 3


ครม. มีมติเห็นชอบข้อเสนอจากกระทรวงวัฒนธรรม ในการกำหนดให้วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี เป็น “วันผ้าไทยแห่งชาติ” National Thai Textile Day เพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน ต้องใช้เลขไทยในเอกสารราชการ เพื่อคงความเป็นไทย เพราะเอกสารที่เป็นสากล เป็นเลขอารบิคอยู่แล้ว และเห็นว่ามีความพยามจะโยงให้ยกเลิกใช้พุทธศักราช ซึ่งมองว่าเรื่องนี้เป็นลักษณะเถียงกันเรื่องไม่เป็นเรื่อง ส่วนที่ นายมงคลกิตติ์ อ้างว่านายกฯ สั่งให้ ดีเอสไอรับคดีแตงโมเป็นคดีพิเศษ นายวิษณุ กล่าวว่าไม่ทราบเรื่อง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด