fbpx

“วิษณุ” ยันต้องใช้เลขไทยในเอกสารราชการ

ทำเนียบรัฐบาล 30 พ.ค.- “วิษณุ” ยันต้องใช้เลขไทยในเอกสารราชการ คงความเป็นไทย ชี้ ยกเลิกใช้พุทธศักราช เถียงกันเรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่รู้นายกฯ สั่งคดีแตงโมเป็นคดีพิเศษ เตรียมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถกทางออกกัญชาเสรี


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่โลกออนไลน์แชร์การเรียกร้องให้ยกเลิกใช้เลขไทยในเอกสารราชการว่า จะใช้คำว่ายกเลิกไม่ได้ เพียงแค่เรียกร้องให้ใช้เลขอารบิกในระบบดิจิตัล ให้เป็นสากล เพราะไม่เช่นนั้นจะอ่านไม่ออก แต่กรณีของเอกสารไทย ราชการ หนังสือเรียน ประเทศไหนก็ประเทศนั้นก็ให้ใช้ภาษาราชการของตัวเอง ดังนั้น จึงใช้เลขอารบิกในระบบดิจิทัลได้ แม้กระทั่งพุทธศักราช ส่วนข้อยุ่งยากเมื่อต้องถ่ายเอกสารไทย ต้นฉบับ ในรูปแบบของ PDF นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องยอมให้ยุ่งยาก เพราะต้องรักษาเอกลักษณ์ของไทยไว้

เมื่อถามว่าจำเป็นที่จะต้องชี้แจงให้กับประชาชนที่ต้องคงรูปแบบเดิมไว้หรือไม่นั้น นายวิษณุระบุว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีหน้าที่ไปชี้แจงและอธิบาย ราชบัณฑิตยสภา และกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรมจะไปช่วยทำความเข้าใจในส่วนเหล่านี้ให้ ส่วนที่มีข้อเรียกร้องให้มีการเลือกใช้พุทธศักราช นายวิษณุ ยอมรับว่า เรารู้ว่าจะไปถึงขั้นนั้น แต่เราจะต้องยึดหลักตรงนี้ไว้ก่อน


เมื่อถามว่า การถกเถียงในสังคม จะทำให้บานปลายหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า นี่คือเถียงกันในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง แต่ถ้าจะให้เป็นเรื่อง ก็ต้องยอมรับว่า ในระบบของไทยต้องใช้แบบไทย หากก้าวไปสู่สากล ต้องใช้อีกแบบ

ส่วนประเด็นการอนุญาตให้ปลูกกัญชาเสรีตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน ในขณะที่ กฎหมายรองรับยังไม่แล้วเสร็จ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้อยากให้ถามกระทรวงสาธารณสุข เพราะได้เตรียมการเรื่องนี้ไว้ และอีกไม่กี่วัน ตนจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานศาลยุติธรรม ป.ป.ส. กระทรวงสาธารณสุขและนักวิชาการภายนอก มาหารือในเรื่องนี้ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมทางออกไว้แล้ว แต่รายละเอียด ขอให้ถามอธิบดีกรมอนามัย และเลขาธิการอย. ซึ่งไม่น่าจะเกิดสุญญากาศ แต่จะเปลี่ยนจากมีความผิดเป็นไม่ผิดไปเลย และกระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการรองรับไว้แล้ว

ส่วนคดีแตงโม ที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ อ้างว่า นายกฯ เร่งให้เป็นคดีพิเศษนั้น นายวิษณุ ระบุว่า ไม่ทราบ แต่ตนจะเป็นประธานที่ดูคดีพิเศษ แต่หากคณะกรรมการไม่สั่งให้เป็นคดีพิเศษเรื่องก็จะไม่มาถึง ซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนไม่ได้กำกับดูแล เมื่อถามว่ามีโอกาสที่นายกจะพูดตามที่นายมงคลกิตติ์กล่าวอ้างหรือไม่ นายวิษณุ บอกว่า ไม่ทราบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย