fbpx

ใช้ได้ทั้งเลขไทย-อารบิค ไม่ต้องยกเลิก

ทำเนียบรัฐบาล 30 พ.ค.-รมว.วัฒนธรรม ชี้ไม่จำเป็นต้องเลิกใช้เลขไทยในเอกสารราชการ เพราะไม่มีข้อบังคับอยู่แล้ว บอกใช้ได้ทั้ง 2 เลขไทย-อารบิค แล้วแต่ความสะดวกของเจ้าหน้าที่ แนะเยาวชนอนุรักษ์ไว้ ขออย่าหยิบมาเป็นประเด็นสังคม


นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงข้อเรียกร้อ ในโซเชียลให้ยกเลิกการใช้เลขไทยในเอกสารราชการ ว่า ในมุมของการสื่อสารสามารถใช้ได้ทั้งเลขไทยและเลขอารบิค แต่ในหนังสือราชการจะใช้เลขไทยเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีระเบียบบังคับโดยตรง ซึ่งถือว่า เป็นทางเลือก ดังนั้น การจะเสนอยกเลิกใช้เลขไทย ไม่มีข้อบังคับใช้เลขไทยทั้งหมดอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นเรื่องการยกเลิก การออกเลขหนังสือราชการอยู่ที่การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่แต่ละคน

“อยากให้เด็กและเยาวชน คนไทยใช้ทั้งสองแบบ ซึ่งเป็นสากลอยู่แล้ว และเห็นว่าอนุรักษ์ไว้งดงามดีกว่า ตรงนี้ไม่ได้เป็นประเด็นทางสังคมอะไร อยากจะให้ช่วยกันตระหนักถึงความเป็นไทย เพราะเลขไทย นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังเป็นสิ่งที่เราใช้มาอย่างยาวนาน เมื่อมีข้อเสนอมาเราก็รับทราบ เป็นสิ่งที่เรารับฟังได้แต่ในส่วนของการปฎิบัติก็สามารถใช้ได้ทั้งสองแบบอยู่แล้ว” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว


ส่วนความพยายามที่จะขอให้ยกเลิกการใช้พุทธศักราช นายอิทธิพล กล่าวว่า ประเทศไทยนับปฏิทินแบบพุทธศักราชมาอย่างยาวนาน อะไรที่เป็นสากล นิยมเราก็ใช้คริสต์ศักราชอยู่แล้ว แต่ในส่วนของการใช้ในประเทศ เราใช้พุทธศักราช เพราะคนส่วนใหญ่เคยชินที่จดจำเป็นพุทธศักราช ส่วนการแปลเป็นคริสต์ศักราชมีตารางบอกอยู่แล้ว ไม่อยากให้เป็นประเด็นทางสังคม ซึ่งอยากให้เป็นในเรื่องของ ความสะดวกในการใช้งาน.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง