fbpx

ไทยศรีวิไลย์ งดออกเสียงร่างพ.ร.บ.งบฯ 66

รัฐสภา 30 พ.ค.- “มงคลกิตติ์” ระบุจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 66 เป็นรายประเด็น ไม่เล่นการเมืองมากไป เชื่อผ่านได้อยู่แล้ว แต่ไทยศรีวิไลย์งดออกเสียง  


นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ว่า ร่างพ.ร.บ.งบฯ ตั้งงบฯไว้ 3.18 ล้านล้านบาท แต่เราเก็บภาษีได้ 2.2-2.3 ล้านล้านบาท คาดว่ายังมีงบประมาณขาดดุลอยู่จำนวนมากถึง 7 แสนล้านบาท หรืออาจจะมากกว่านั้น แต่ต้องดูรายได้ของประเทศที่มาจากนักท่องเที่ยวด้วย ปัจจุบันหนี้สาธารณะเกิน 60 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว

“พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต้องเข้าใจสภาพว่านหารายได้ไม่ได้ เพราะ 2 ปีที่ผ่านมาเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รายได้ของประเทศหายไปประมาณ 8 ล้านล้านบาท เฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว ซึ่งยังไม่รวมภาษีต่าง ๆ” นายมงคลกิตติ์ กล่าว


นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ฐานะที่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านต้องดูว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรจะว่าอย่างไรบ้าง จะคัดค้านหรืองดออกเสียง แต่เท่าที่จำได้ฝ่ายค้านจะงดออกเสียง เพื่อไม่ให้ถ่วงงบประมาณแผ่นดินที่จะไปดูแลประชาชน เนื่องจากมีงบเงินเดือนข้าราชการประจำจำนวนมาก อีกทั้งยังมีงบลงทุนและงบผูกพันต่าง ๆ ที่ต้องใช้จ่าย “ผมจะพิจารณาเป็นรายประเด็น เพราะคิดว่าหากเล่นการเมืองมากเกินไปจะไม่ดี เชื่อว่าเสียงของรัฐบาลเพียงพอให้ร่างผ่านไปอยู่แล้ว ในนามพรรคไทยศรีวิไลย์จะงดออกเสียง” นายมงคลกิตติ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%