fbpx

“ศรีสุวรรณ”ยื่นหลักฐานไม่เก็บป้ายหาเสียงเพิ่มให้ กกต.

กกต. 30 พ.ค.- “ศรีสุวรรณ” ยื่นหลักฐานไม่เก็บป้ายหาเสียงเพิ่มให้ กกต. ประกอบการวินิจฉัยรับรอง “ชัชชาติ” เป็นผู้ว่าฯ กทม. บ่ายวันนี้


นายศรีสุวรรณ จรรยา องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย มายื่นคำร้องต่อ กกต. สืบเนื่องจากการหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ผอ.กกต.กทม. ได้ส่งหนังสือไปยังผู้สมัครว่าให้เร่งเก็บป้ายหาเสียงออกจากพื้นที่ให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน ซึ่งหลังผ่านไป 3 วัน ยังมีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.จำนวนมากละเลย เพิกเฉย ปล่อยให้มีป้ายหาเสียงติดอยู่ ชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งเหล่านี้อยากมาเป็นตัวแทนประชาชน แต่ไม่สนใจที่จะปฎิบัติตามกฎหมาย ทางสมาคมฯ จึงนำพยานหลักฐานไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ที่ สน.ต่างๆ โดยจะไปแจ้งความเพิ่มในอีกหลายเขต

การที่ กกต. จะเริ่มพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งในหลายพื้นที่ วันนี้ (30 พ.ค.) ทางสมาคมฯ เห็นว่าการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของผู้สมัคร ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นที่ฐานง่ายๆ จึงเป็นบทเรียนสำคัญ และนำเอาหลักฐานที่ไปแจ้งความไว้มาให้ กกต. ประกอบการวินิจฉัย ว่าจะรับรองผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. หรือไม่ รวมทั้งการไม่เก็บป้ายหาเสียงของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ที่ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนถล่มทลาย ตนไม่สนใจเรื่องคะแนนเสียงจะได้มากน้อยแค่ไหน แต่การจะมาเป็นผู้ว่าฯ กทม. แล้วต้องปฎิบัติตามกฎหมาย ไม่ใช่เอาคะแนนเสียงนับล้านแล้วไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย จึงนำหลักฐานมายื่นเพิ่มเติมให้ กกต. พิจารณา แม้อ้างว่าเมื่อเสร็จสิ้นการหาเสียงจะเก็บไปใช้ทำกระเป๋า ผ้ากันเปื้อน แต่ก็มีประชาชนนำไป และในป้ายไม่มีชื่อผู้ว่าจ้าง อาจเป็นความพยายามหลบเลี่ยงกฎหมาย


“ถ้าไม่มีเจตนาให้ประชาชนไปเก็บป้ายมาทำกระเป๋า แต่การมาโพสต์ หรือพีอาร์ แต่การอ้างเก็บมาใช้เอง ทีมงานเก็บมาทำกระเป๋าเองหรือไม่ และไม่มีการดำเนินการกับผู้ไปเก็บมาทำกระเป๋า แต่ปล่อยให้การทำกระเป๋าแล้วโพสต์ขาย 2-3 พันบาท คุณชัชชาติก็ไม่ได้ทำอะไร แสดงว่าเห็นด้วย ซึ่งถือว่าย้อนแย้งกันในตัวของคุณชัชชาติเอง” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ ยังระบุว่า กกต. เองควรออกระเบียบมาให้ชัดเจนว่าประชาชนสามารถเก็บป้ายเอาไปทำอะไรก็ได้ แต่ในเมื่อกฎหมายไม่ได้เขียนเรื่องนี้ไว้โดยตรง เราก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายไว้ก่อน

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวว่า เรื่องป้ายหาเสียงตนได้ร้องผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. 10 คน คนดังๆ ทั้งนั้น และผู้สมัคร ส.ก. อีกประมาณ 10 คน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายไพฑูรย์ อิสรเสรีพงษ์ ผู้สมัคร ส.ก.เพื่อไทย เขตหนองจอก มาร้องเรียนคัดค้านการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ จัดเลี้ยงหัวคะแนน และแจกน้ำดื่มตามงานต่างๆ ในเขตหนองจอก งานศพ งานบวช และงานยกช่อฟ้า รวมประมาณ 7 งาน เพื่อเป็นการจูงใจในการเลือกตั้ง โดยมีผู้มาร่วมงานหลายร้อยคน และมีน้ำดื่มมีชื่อของผู้สมัครปรากฏอยู่ที่ขวดน้ำและแก้วน้ำ และน้ำดื่มปรากฏอยู่ในงาน ส่วนการจัดเลี้ยงมีการลงเฟซบุ๊ก ว่าเลี้ยงแล้วให้เลือกหมายเลขใด โดยมีหลักฐานจากภาพถ่าย คลิปวิดีโอ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้สมัคร ส.ก. เดินทางมาร้องคัดค้าน ที่ฝ่ายสืบสวนสำนักงาน กกต. อีก 3 ราย แต่ไม่ขอเปิดเผย เนื่องจากกังวลในเรื่องอิทธิพล

ส่วนด้านนายวรัญชัย โชคชนะ ผู้สมัครผู้ว่า กทม. 7 สมัย เดินทางมาเรียกร้องให้ กกต. มีการรับรองนายชัชชาติ เป็นผู้ว่าฯ กทม. ระบุว่าส่วนตัวไม่คิดในเรื่องใด นายชัชชาติ รวมทั้งให้รับรอง ส.ก. ที่ไม่มีเรื่องร้องเรียน เพราะประชาชนรอการทำงานอยู่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน