fbpx

“อนุทิน”ลั่นภท.ไฟเขียวผ่านงบฯ66

ทำเนียบรัฐบาล 30 พ.ค.- “อนุทิน” ยันภท.ไฟเขียวผ่านงบฯปี 66 วอนอย่าเล่นการเมืองกับ พ.ร.บ.งบฯ เชื่อ “ชัชชาติ”ไม่หนักใจรถไฟฟ้าสายสีเขียว มั่นใจทำถูกต้องเพื่อประชาชน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขกล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้ ว่า พรรคภูมิใจไทยสนับสนุนรัฐบาลอยู่แล้ว ส่วนที่ฝ่ายค้านขู่ที่จะคว่ำร่างพ.ร.บ.งบฯก่อนรับหลักการนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย

ส่วนจะถึงขั้นมีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้นหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า การจัดเตรียมการเรื่องงบประมาณไม่ใช่รัฐบาลหรือคณะรัฐมนตรี (ครม.)ทำ แต่ทุกอย่างเริ่มจากความต้องการของประชาชน และผ่านการกลั่งกรองนำเสนอจากข้าราชการประจำ ครม.ที่มีหน้าที่พิจารณาและส่งต่อไปยังสภาผู้แทนราษฎร


นายอนุทิน กล่าวว่า หากฝ่ายค้านเห็นว่า รัฐมนตรีคนใดปฎิบัติหน้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่เหมาะสม และทุจริตก็ควรจะใช้วาระในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบฯ เพื่ออภิปรายตัวรัฐมนตรีตรงๆ เพราะเรื่องงบประมาณมีผลต่อการเร่งนำมาใช้กับประชาชน หากร่างพ.ร.บ.งบฯปัญหาก็จะมีผลกระทบกับการใช้แหล่งงบประมาณอีกมากมาย

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ ที่กระทรวงสาธารณสุขถูกจัดอันดับงบประมาณอยู่ในลำดับที่ 9 นายอนุทิน กล่าวว่า ยังมีอีกหลายขั้นตอน

เมื่อถามถึง กรณีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย เตรียมลงพื้นที่อีสานใต้ในเดือนมิ.ย.นี้ จะกระทบต่อฐานเสียงพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ หลังจากมีส.ส.พรรคเพื่อไทยไปต้อนรับ นายอนุทินขณะพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้เหลือเวลาอีก 9- 10 เดือน ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะลงพื้นที่ทางการเมือง ที่ต้องเริ่มรณรงค์เตรียมการเลือกตั้ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความนิยมให้กับประชาชน ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และไม่มีพื้นที่ของใคร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชน ใครมีโอกาสก็สามารถลงไปในพื้นที่เพื่อชี้แจงสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้เลือกเข้ามาเป็นผู้แทน ทั้งนี้ ขอให้มองเรื่องดังกล่าวเป็นองคาพยพของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งพรรคการเมืองแต่ละพรรคต้องไม่หยุดสร้างนโยบายให้ประชาชนเห็นว่า จับต้องได้ พูดแล้วทำ


เมื่อถามถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่ากทม. ออกมาระบุว่าเรื่องไฟฟ้าสายสีเขียวไม่ใช่ความรับผิดชอบของกทม.ฝ่ายเดียว รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือในด้านใดบ้างนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมได้ให้ความเห็นชัดเจนแล้ว ยืนยันว่าจะต้องเป็นเรื่องที่ถูกต้องและต้องปฏิบัติตามกฏหมาย ไม่ว่าจะเป็นการต่อสัญญาสัมปทานหรืออะไรก็ตาม และเชื่อว่าไม่มีใครโยนเรื่องดังกล่าวให้นายชัชชาติรับผิดชอบ ซึ่งควรจะให้เวลานายชัชชาติได้เข้ามาศึกษาข้อมูลที่มาที่ไปของเรื่องนี้ให้เรียบร้อย ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะกระทรวงคมนาคมได้ส่งคำถามไปยังกทม.หลายครั้ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นายชัชชาติจะได้เข้าไปศึกษารายละเอียดในประเด็นข้อสงสัยต่างๆ อะไรควรจะต้องทำในสิ่งที่ถูกต้องและเชื่อว่าสำหรับนายชัชชาติไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ลำบาก ยากเย็น เพราะมีฉันทานุมัติจากประชาชน 1.3 ล้านเสียง นายชัชชาติต้องคิดถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง และน่าจะยึดตามข้อกฎหมายทุกประการ

ส่วนแนวทางของผู้ว่าฯกทม.คนใหม่สอดรับกับแนวทางของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชนและถูกกฎหมายถือว่าสอดรับกับทุกฝ่าย

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงสถานบันเทิงจะเปิดให้บริการในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ว่า ที่ผ่านมาได้กำชับวิธีการต่างๆที่จะทำให้ปลอดภัยแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายรับทราบและจะเร่งดูเรื่องของระบบไทยแลนด์พาส ซึ่งในวันที่ 1 มิ.ย.คนไทยจะไม่ต้องกรอกระบบดังกล่าวแล้วและในอนาคตจะยกเลิกทั้งหมด เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยมากขึ้น ส่วนจังหวัดที่จะให้ถอดหน้ากากอนามัยจะเป็นพื้นที่ใด นายอนุทิน กล่าวว่า หากยังไม่จำเป็นประชาชนก็ยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ตามปกติ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมากแต่หากมีคนจำนวนน้อยแล้วมั่นใจว่ามีความปลอดภัยก็สามารถที่จะถอดหน้ากากอนามัยได้ ต่อให้ไม่มีโควิด-19 ก็สามารถใส่แมสก์ได้ ไม่ได้ห้ามอะไร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง