fbpx

กกต.พิจารณาเรื่องร้องเรียน “ชัชชาติ-ส.ก.” 30 พ.ค.

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – กกต.พิจารณาเรื่องร้องเรียน “ชัชชาติ-ส.ก.” ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) ชี้แม้ชนะล้านคะแนนไม่มีผล ยึดหลักพิจารณาการเลือกตั้งสุจริตหรือไม่


นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 และ 26 พฤษภาคม 2565 กกต.กทม.ได้รายงานผลการเลือกตั้ง เรื่องร้องเรียน และสำนวนการสอบสวน รวมทั้งความเห็นของ กกต.กทม. เกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานครและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปยัง กกต.กลางแล้ว และทราบว่า ในวันที่ 24 พฤษภาคม ทางผู้ตรวจการเลือกตั้งก็ได้มีการรายงานผลการตรวจสอบไปยัง กกต.กลางแล้วเช่นกัน หลังจากนี้อยู่ที่ที่ประชุม กกต.จะพิจารณาวินิจฉัย

อย่างไรก็ตาม กรณีสำนวนเรื่องร้องเรียนที่ทาง กกต.กทม.ได้สืบสวนและมีความเห็นส่ง
ไปแล้วนั้น จนถึงขณะนี้ทางสำนักงาน กกต. หรือ กกต.กลาง ยังไม่ได้ส่งกลับ หรือมีคำสั่งให้มีการสอบเพิ่มเติมแต่อย่างใด


นายสำราญ ยังกล่าวว่า สำนวนร้องเรียนที่ กกต.กทม.เสนอไป กกต.กลางจะพิจารณาว่าเกี่ยวข้องทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ ตามที่มาตรา 17 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 กำหนด หากพบว่ามีผลทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม ก็จะยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้ง โดยจะต้องไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป ซึ่งมีเวลา 60 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด แต่ถ้าเรื่องร้องเรียนพิจารณาแล้วไม่ได้ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต ก็จะประกาศผลการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า คนมองว่านายชัชชาติได้คะแนนเสียงเป็นล้านคะแนน หากพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) กกต.ไม่รับรอง อาจไม่เป็นธรรม นายสำราญ กล่าวว่า กกต.จะดูว่าเรื่องร้องเรียนทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต เที่ยงธรรมหรือไม่ เป็นหลักการพิจารณาที่ใช้กับการเลือกตั้งทุกระดับ ไม่เกี่ยวว่าผู้ได้รับเลือกตั้งหรือผู้สมัครได้คะแนนนิยมมากหรือน้อย

แหล่งข่าวจาก กกต. ระบุว่า กรณีดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม กกต. ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) การพิจารณาประกาศผลการเลือกตั้งของ กกต. ยึดหลักว่าจะไม่ประกาศเมื่อมีเหตุที่เชื่อได้ว่าทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม เช่น พบมีการซื้อเสียง ไม่ใช่มีเรื่องร้องเรียนร้องคัดค้านแล้วไม่ประกาศรับรองผลทันที เพราะกฎหมายให้อำนาจ กกต.ในการสอบสวนเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านภายหลังได้อยู่แล้ว ส่วนการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาเมืองพัทยา มีปัญหาเรื่องบัตรหาย ซึ่งยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ สำนักงาน กกต.จึงยังจะไม่มีการเสนอให้ที่ประชุม กกต.พิจารณา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรื่องร้องเรียนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และผู้สมัคร ส.ก. มีทั้งสิ้น 24 เรื่อง โดยนายชัชชาติ ถูกร้องเรียนใน 2 ประเด็น คือ กรณีการจัดทำป้ายหาเสียงเข้าข่ายให้ เสนอให้ ประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ เพื่อจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และการพูดในลักษณะดูถูกระบบราชการ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง