fbpx

นายกฯ ห่วงพื้นที่ฝนตกหนัก ย้ำหน่วยงานพร้อมรับมือ

กทม. 28 พ.ค.-นายกฯ ห่วงใยประชาชนภาคอีสาน-กลาง-ตะวันออก-ใต้ เตือนจนถึงสิ้นเดือน พ.ค. เฝ้าระวังฝนตกหนัก ย้ำทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมืออย่างทันท่วงที

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ระหว่างวันที่ 27-31 พฤษภาคม 2565 ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยารายงานพบว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย โดยลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยก็จะมีกำลังแรงขึ้น


นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ฝากย้ำเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมทุกมิติ ทั้งอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักรต่าง ๆ ในการดูแลช่วยเหลือประชาชน เตรียมพร้อมแผนเผชิญเหตุรับสถานการณ์น้ำหลาก เตรียมความพร้อมบุคลากร รวมถึงความพร้อมของระบบสื่อสารสำรอง เพื่อบูรณาการให้ความช่วยเหลือได้ทันที พร้อมกันนี้ ขอให้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนสถานการณ์ฝนตก ให้ประชาชนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบเตรียมพร้อมในการอพยพได้ทันท่วงทีหากเกิดสถานการณ์ฝนตกหนักจนส่งผลให้เกิดน้ำท่วมด้วย

“นายกรัฐมนตรียังกำชับกระทรวงคมนาคม ให้มีการเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศด้วย เช่น การจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประบอุทกภัย การเตรียมความพร้อมทางรถ ทางเรือ และน้ำดื่มเพื่อแจกจ่ายประชาชน การจัดชุดปฏิบัติการ พร้อมเครื่องมือ เครื่องจักรออกแก้ไขน้ำท่วมบนเส้นทางเพื่อให้ยานพาหนะสามารถสัญจรผ่านได้ และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้สัญจร ติดตั้งอุปกรณ์ป้ายเตือน ป้ายแนะนำ ไฟวับวาบ แบริเออร์ เครื่องสูบน้ำและกระสอบทรายนำแนวป้องกันน้ำให้ประชาชนได้รับทราบเพื่อให้ผู้ใช้เส้นทางสามารถเลี่ยงเส้นทาง ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามประกาศแจ้งเตือนสภาพอากาศจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด” นายธนกร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง