fbpx

ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ต้องรอความเห็นผู้ว่าฯ กทม.

ทำเนียบ 27 พ.ค.-“วิษณุ” เผยต้องรอความเห็นจากผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ก่อนพิจารณาเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่สุดท้าย ต้องให้ ครม.เคาะว่าจะเดินหน้าอย่างไร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ความคืบหน้าการดำเนินการกับสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อขยายสัญญาสัมปทานให้กับ บมจ. ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งทาง ครม.จะสอบถามไปยัง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ก่อน และเรื่องนี้ต้องส่งมาจาก กทม. แต่ผู้ที่นำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม. คือ กระทรวงมหาดไทยในฐานะผู้กำกับดูแล


ทั้งนี้ตามขั้นตอน หาก กทม.ยืนยันว่าจะดำเนินการเอง สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็สามารถทำได้ แต่กระทรวงมหาดไทยก็ต้องนำเสนอ เข้าครม. เพื่อออกเป็น มติ ครม. ตามคำสั่งคสช.

“ครม.มีสิทธิ์เห็นต่างกับ กทม.ได้ กทม.มีอำนาจจะแก้ หรือเอาอย่างไรก็ได้ และมหาดไทยจะเป็นไปรษณีย์ส่งเข้า ครม.และให้ครม.พิจารณา ซึ่งไม่ต้องเห็นชอบตาม กทม.ได้ เพราะถึงเวลาอาจต้องเสียเงินเสียทอง ใช้งบประมาณแผ่นดิน ครม.ก็มีสิทธิ์ที่จะคิด”นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวไม่มีกำหนดระยะเวลาว่าต้องดำเนินการภายในเมื่อใด แต่ถ้าหากรัฐบาลมีอุบัติเหตุทางการเมือง  เรื่องนี้อาจไปเดือดร้อนกับภาคเอกชนที่ไม่ทราบแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และรัฐบาลใหม่ที่เข้ามาต้องทำตามคำสั่งคสช. เพราะคำสั่งคสช.มีผลผูกพันธ์ เพราะเป็นกฏหมายที่ถูกกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

ส่วนจำเป็นต้องไปเริ่มนับหนึ่งกระบวนการพิจารณาใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างเพิ่งไปพูดอย่างนั้น แต่ต้องดูว่า กทม.จะเอาอย่างไร ถึงจะตอบได้ว่า ต้องไปเริ่มนับหนึ่งใหม่หรือไม่ ก็ต้องให้เวลา กทม.พิจารณา เพราะเขาอาจไม่เคยทำการบ้านเรื่องนี้มาก่อน

ส่วนความเห็นของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. ระบุว่า เรื่องนี้ต้องเข้า พ.ร.บ.ร่วมทุน นายวิษณุ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ผู้ว่าฯกทม. ซึ่งการที่มีการเจรจาไปก่อนหน้านี้ตามคำสั่งครม.ก็ต้องยกเลิก ซึ่งครม.ก็เคยคิดเรื่องนี้ หรือแม้แต่พรรคภูมิใจไทยก็อยากให้ใช้พ.ร.บ.ร่วมทุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง