fbpx

โยนผู้ว่าฯ กทม.ตัดสินใจปมรถไฟฟ้าสีเขียว

รัฐสภา 26 พ ค.- มท.1 ตอบกระทู้ปมต่อสัญญารถไฟฟ้าสีเขียว เผยเลขาฯ ครม.ทำเรื่องถามผู้ว่าฯ กทม.ใหม่ จะให้ดำเนินการอย่างไรต่อ ให้ส่งความเห็นมาเพื่อนำเข้า ครม.อีกครั้ง ยันมหาดไทยไม่เกี่ยว


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตอบกระทู้สดนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย กรณีการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่าจะยังต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าไปอีก30 ปี หรือไม่  ว่าถ้าทำตามพ.ร.บ.ร่วมทุนจะต้องใช้เวลาถึง 2 ปี ซึ่งจะทำให้กรุงเทพมหานครไม่สามารถแบกรับภาระหนี้สินได้ จึงขอให้คสช. ช่วยแก้ปัญหา จึงมีการตั้งกรรมการขึ้นมาแก้สัญญาสัมปทานและเสนอครม.ให้ความเห็นชอบ ซึ่งขณะนี้เรื่องอยู่ในครม.แล้ว ไม่เกี่ยวกับกระทรวงมหาดไทย รวมถึงเรื่องราคาจะถูกจะแพงก็ไม่เกี่ยวกับกระทรวงมหาดไทย ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ครม.

“ทุกข้อเสนอจากทุกหน่วยงานจะนำเข้าไปข้อมูลประกอบการพิจารณาของ ครม. ส่วนราคาจะปรับขึ้นลงเท่าไหร่ขอให้ติดตามจากมติครม. ซึ่งขอให้เลขาธิการครม.ทำเรื่องกลับไปสอบถามผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ว่าจะดำเนินการเรื่องนี้ต่ออย่างไร และให้ทำความเห็นกลับมาให้ครม.อีกครั้ง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว


นายประเดิมชัย ถามต่อว่า ในฐานะที่กระทรวงมหาดไทยกำกับดูแลกทม.จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เหตุใดกทม.ต่อต่อสัญญาออกไปอีก13 ปี ซึ่งพล.อ.อนุพงษ์  ชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ต่อสัญญาแต่เป็นการว่าจ้างเดินรถไปอีก 13 ปี เนื่องจากยังไม่มีบริษัทเอกชนเข้ามาจัดการเรื่องการเดินรถ ทำให้กทม.ต้องว่าจ้างการรถไฟเข้ามาเดินรถไปพลางก่อน โดยไม่เก็บค่าโดยสาร ส่วนที่มีข้อสังเกตว่าทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่  

“ขณะนี้ป.ป.ช. ตรวจสอบอยู่ หากพบความผิดปกติจึงจะเป็นอำนาจของมหาดไทยที่จะสั่งให้ผู้ว่าฯ กทม.ที่ทำความผิดหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถ้าผิดก็ต้องถูกดำเนินการ แต่ยืนยันว่ากระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่กำกับดูแลอย่างเดียว ไม่สามารถชี้นำหรือบงการอย่างอื่นอย่างใดได้ ส่วนการกำหนดราคาหรือแม้แต่สัญญาสัมปทานการกำหนดราคาหรือแม้แต่การต่อสัญญาสัมปทานขึ้นอยู่กับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสภากทม.ที่จะพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหา จากนั้นจึงจะรายงานให้กระทรวงมหาดไทยนำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมครม.พิจารณาให้ความเห็นชอบ ทุกอย่างจะต้องอยู่บนผลประโยชน์ของประชาชน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน