fbpx

ต้องร่วมฟื้นฟูผลกระทบจากสงครามตั้งแต่ตอนนี้

กรุงโตเกียว 26 พ.ค.- นายกฯ ย้ำ ทุกประเทศต้องร่วมฟื้นฟูผลกระทบจากสงครามตั้งแต่ตอนนี้ อย่ารอสงครามจบ ขอญี่ปุ่นนำเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาลงทุน ไม่ทิ้งอาเซียนไว้ข้างหลัง


“สุธิดา ปล้องพุดซา” ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ติดตามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2565 รายงานว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในการประชุม Nikkei Forum ครั้งที่ 27 ถึงสงครามที่เกิดขึ้นในขณะนี้ว่า เวลานี้ต้องคำนึงว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความสันติ และทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อน รวมถึงจะทำอย่างไรให้ประชาชนปลอดภัย เพราะประชาชนมีค่า ซึ่งในฐานะที่เราเป็นอาเซียน ไม่เคยขัดแย้งกับใครมาก่อน แต่ก็พร้อมปฏิบัติตามพันธกรณีต่างๆ ตามหลักสากลของสหประชาชาติ และที่ผ่านมาได้ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ทั้งเงินและสิ่งของกับผู้ที่ได้รับความเดือนร้อนจากสงคราม พร้อมกันนี้ ก็ดูแลคนในประเทศของตนเองด้วย

“สิ่งที่นานาประเทศและตนเองคาดหวัง คือทำอย่างไรให้สงครามยุติ จึงต้องหาต้นตอของปัญหาให้เจอ และหาวิธีการแก้ไข เพราะไม่มีใครอยากให้บานปลาย ซึ่งจะทำลายห่วงโซ่อุปทานของคนทั้งโลก ดังนั้นต้องร่วมกันฟื้นฟูตั้งแต่เวลานี้ ไม่ใช่รอให้สงครามยุติไปแล้ว” พลเอกประยุทธ์ กล่าว


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคในปี 2022 ว่า ไทยได้เตรียมการล่วงหน้าเกือบ 2 ปี พร้อมนำประสบการณ์จากการเป็นเจ้าภาพปี 2003 มาปรับใช้ให้สอดคล้องกับปัจจุบัน ย้ำว่าในฐานะที่ไทยเป็นประเทศเล็กๆ และเป็นหนึ่งในอาเซียน จึงมุ่งเน้นแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ พร้อมขอความร่วมมือทุกประเทศร่วมแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน

“ในเวทีเอเปคยังมีประเด็นสำคัญที่จะหารือร่วมกัน คือ การฟื้นฟูเศรษฐกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจต้องหยุดชะงักไปกว่า 2 ปี ซึ่งทุกประเทศจะต้องประสบปัญหาเดียวกัน แต่ก็ย้ำว่า ไทยมีความเข้มแข็ง สามารถอยู่ได้แน่นอน แต่ประเทศเล็กๆ ไม่สามารถอยู่ได้ และตนเองให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด และให้ทุกประเทศกลับมาเชื่อมโยงกันอีกครั้ง” พลเอกประยุทธ์ กล่าว 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แม้ว่าการประชุมผ่านระบบออนไลน์ในสถานการณ์โควิดจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ส่วนตัวมองว่า การพบปะเจอหน้ากันเป็นเรื่องที่ดีกว่า พร้อมย้ำว่า ประเทศไทยและอาเซียนอยู่ในทุกพันธะสัญญา ดังนั้น เชื่อว่าเสียงของอาเซียนจะดังพอทำให้ทุกอย่างสงบเรียบร้อย และไม่เกิดความขัดแย้งขึ้นอีก ซึ่งตนเองเคยหารือกับผู้นำหลายประเทศถึงการหาทางออกให้เกิดความสงบ และนี่ก็เป็นการแสดงความจริงใจของตนเอง


นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงความคาดหวังจากรัฐบาลญี่ปุ่น และภาคธุรกิจญี่ปุ่นว่า อยากให้ญี่ปุ่นนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาลงทุนให้มากขึ้นในภูมิภาค ซึ่งจะสร้างความเติบโตทางอุตสาหกรรมให้กับญี่ปุ่นด้วย ขออย่าทิ้งอาเซียนไว้ข้างหลัง พร้อมขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นที่จัดตั้งศูนย์โรคอุบัติใหม่ในภูมิภาคอาเซียน และขอบคุณที่ให้ไทยเป็นหนึ่งใน 4 ประเทศได้เข้ามาท่องเที่ยวเป็นกรุ๊ปทัวร์ในเวลานี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด