fbpx

แจงเลือกบริษัทที่เชี่ยวชาญ ดูท่อส่งน้ำอีอีซี

รัฐสภา 26 พ.ค.- “สันติ” แจงจำเป็นต้องคัดเลือกบริษัทโครงการท่อส่งน้ำอีอีซี ที่มีความเชี่ยวชาญ หวั่นเสียหายและรับผิดชอบไม่ไหว ย้ำพร้อมรับผิดชอบ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ได้ตั้งกระทู้ถามด้วยวาจา เรื่อง ระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก ภายใต้การรับผิดชอบของกรมธนารักษ์ ซึ่งมีการเลือกวิธีการคัดเลือกบริษัทที่มีคุณสมบัติขนาดเล็กมาดำเนินการ เหตุใดไม่เลือกบริษัทใหญ่ที่มีประสบการณ์เข้ามาดำเนินการ

โดยนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า โครงการท่อส่งน้ำในภาคตะวันออกมีความสำคัญมากที่สุด ดังนั้น การคัดเลือกบริษัทต้องคำนึงถึงประสบการณ์ หากไม่มีความชำนาญและไม่มีความรู้ที่เพียงพอ ในการบริหารจัดการท่อส่งน้ำ อาจส่งผลกระทบต่อระบบท่อส่งน้ำในพื้นที่ ซึ่งกรมธนารักษ์ได้จัดจ้างที่ปรึกษา เพื่อออกแบบโครงการนี้ และได้กระทำการอย่างรอบคอบ ทั้งศึกษาปริมาณการใช้น้ำ รวมทั้ง ผู้ที่จะเข้ามาบริหารจัดการระบบท่อส่งน้ำทั้งหมด ซึ่งได้ดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง


นายสันติ กล่าวว่า ส่วนสาเหตุที่เลือกบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด เพื่อวางท่อส่งน้ำ เพราะถือเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ และกรมธนารักษ์ก็ได้รายงานมายังกระทรวงฯ ว่า ก่อนหน้านี้ทีโออาร์ไม่สมบูรณ์ เพราะมีบางบริษัทใช้ตัวเลขของปริมาณน้ำที่ไม่ตรงกัน หากคณะกรรมการตัดสินใจประมูลให้กับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง อาจเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ดังนั้น คณะกรรมการต้องทำให้เกิดความสมบูรณ์ด้วยการเปิดประมูลใหม่ ซึ่งการดำเนินการมี บริษัท East Water ที่เข้าใจว่าชนะการประมูล ทั้งที่ยังไม่มีการเปิดซอง จึงต้องเร่งตรวจสอบคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า เมื่อยังไม่เปิดซองเหตุใดจึงรู้ราคาประมูลก่อน  อีกทั้ง บริษัท East Water ได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครองนั้น ศาลปกครองวินิจฉัยแล้วว่าการกระทำของกรมธนารักษ์ถูกต้องแล้ว โดยให้ทั้ง 5 บริษัททำการยื่นซองประมูลใหม่อีกครั้ง 

นายสันติ กล่าวว่า กรมธนารักษ์ต้องมีความรับผิดชอบต่ออุตสาหกรรมในพื้นที่อีอีซี ในเรื่องการดูแลน้ำ หากเลือกบริษัทที่ไม่ได้มาตรฐานและเกิดความเสียหายคงรับผิดชอบไม่ไหว จึงเห็นด้วย ตามข้อเสนอของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งทั้งหมดเป็นผลประโยชน์ของประเทศ และตนในฐานะ ที่ดูแลคณะกรรมการก็พร้อมให้ตรวจสอบ

“หากใครแพ้ประมูลแล้วไปดำเนินการอย่างนั้น วิธีการอย่างนี้ ผมไม่เห็นด้วย ท่านจะดำเนินการอย่างไร ผมพร้อม แม้ว่าผมไม่ได้สั่งการ งานพวกนี้เป็นงานของเจ้าหน้าที่ที่จะทำ ผมควบคุมคณะกรรมการที่ราชพัสดุ แต่ผมก็พร้อมให้ตรวจสอบ” นายสันติกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง