fbpx

ส.ส.ปชป. ฉุน รมว.พลังงาน หนีกระทู้ไปญี่ปุ่น

รัฐสภา 26 พ.ค.-“อัครเดช” เดือด “สุพัฒนพงษ์” เลื่อนตอบกระทู้ ทั้งที่ส่งเรื่องไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ปิดสมัยประชุม แซะหยุดเกาะนายกฯ แล้วหันมาดูแลประชาชน ชี้รัฐบาลจะพังเพราะรัฐมนตรี ไม่ใช่ฝ่ายค้าน


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ แถลงแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีที่นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เลื่อนตอบกระทู้เรื่องนโยบายการชดเชยราคาน้ำมัน และกระทู้เรื่องการกำหนดสัดส่อนบอร์ดปตท. ที่กระทบต่อการดูแลราคาเชื้อเพลิงของประชาชน ซึ่งการยื่นกระทู้ดังกล่าวเป็นกระทู้ที่ยื่นล่วงหน้าไปตั้งแต่ช่วงปิดสมัยประชุม และเป็นประเด็นสำคัญที่เป็นปัญหาต่อประชาชน จึงไม่เห็นด้วยที่รัฐมนตรีเลื่อนตอบกระทู้

“ทราบจากสื่อว่านายสุพัฒนพงษ์ร่วมคณะนายกรัฐมนตรีไปประเทศญี่ปุ่น จึงอยากเรียนกับนายกรัฐมนตรีว่ากระทู้ที่ถูกเลื่อนสร้างประชาชนเดือดร้อนกับประชาชน ดังนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานควรหยุดเกาะนายกรัฐมนตรีได้แล้วหันมาดูแลประชาชนดีกว่า”นายอัครเดช กล่าว


นายอัครเดช กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมากระทรวงพลังงานดำเนินนโยบายราคาน้ำมันดีเซลผิดพลาดและสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน โดยเฉพาะหลังจากแถลงข่าวขึ้นราคาน้ำมันแบบขั้นบันได ทำให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นราคาขนส่งและราคาสินค้า สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่งเป็นความผิดพลาดของรัฐบาล โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานที่รับผิดชอบโดยตรง จะรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างไร

นายอัครเดช กล่าวว่า เคยเรียกร้องรัฐบาลว่าอย่าขึ้นราคาน้ำมันดีเซล และรัฐบาลควรจะคงราคาไว้ที่ 30 บาท แต่กระทรวงพลังงานกลับปรับราคาขึ้นไปที่ 35 บาท ซึ่งความเป็นจริงขึ้นเพียง 32 บาท แต่เมื่อกระทรวงประกาศปรับขึ้นไปที่ 35 บาท ทำให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นราคาขนส่งและสินค้าไปที่ 35 บาทแล้ว จึงอยากถามว่าส่วนต่าง 3 บาท ใครจะรับผิดชอบ

“ที่ผ่านมานายกฯ กำชับรัฐมนตรีให้มาตอบกระทู้ แต่การที่รัฐมนตรีเลื่อนตอบกระทู้แปลว่าไม่มีความรับผิดชอบต่อสภาฯ และประชาชน จึงไม่ควรอยู่ในตำแหน่งนี้ ควรลาออกและอยากบอกกับนายกฯว่าฝ่ายค้านไม่สามารถทำอะไรกับรัฐบาลได้ แต่คนที่เป็นรัฐมนตรีนี่แหละที่จะทำให้รัฐบาลพัง จึงอยากฝากไปถึงนายกฯ ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนนี้ยังควรอยู่ในตำแหน่งนี้หรือไม่” นายอัครเดช กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย