fbpx

นายกฯ เยือนญี่ปุ่น ร่วมประชุม Nikkei Forum 26-27 พ.ค.

ญี่ปุ่น 25 พ.ค. – นายกฯ เยือนญี่ปุ่น 26-27 พ.ค. เพื่อร่วมประชุม Nikkei Forum แสวงหาความร่วมมือก้าวข้ามความท้าทายและความชะงักงันในภูมิภาค เตรียมหารือนายกฯ-ภาคเอกชนญี่ปุ่น พร้อมศึกษาดูงานเมืองอัจฉริยะ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตรียมเข้าร่วมประชุม International Conference on the Future of Asia (Nikkei Forum) ครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2565 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตามคำเชิญของบริษัท Nikkei ซึ่งเป็นสื่อรายใหญ่และมีอิทธิพลอย่างมากในกลุ่มนักธุรกิจญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมการประชุม Nikkei Forum ครั้งที่ 26 ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในปี 2564 ทำให้การเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ เป็นการเข้าร่วมประชุม Nikkei Forum ด้วยตนเองเป็นครั้งแรก และถือเป็นการเข้าร่วมการประชุมในประเทศญี่ปุ่นในรอบ 9 ปีของนายกรัฐมนตรีของไทยด้วย นอกจากนี้ ยังถือเป็นการเยือนญี่ปุ่นในรอบ 3 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ หลังการเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดิ์ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22-23 ตุลาคม 2562


สำหรับการประชุมครั้งนี้ มีหัวข้อหลัก คือ Redefining Asia’s role in a divided world หรือการทบทวนบทบาทของเอเชียในโลกที่แบ่งฝ่าย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมแสดงวิสัยทัศน์ของประเทศไทยในการรับมือกับความท้าทาย ตลอดจนความชะงักงันของภูมิภาคเอเชียและประเทศไทย เพื่อหาโอกาสแสวงหาความร่วมมือ รวมทั้งช่องทางในการรับมือกับความท้าทายต่างๆ และเพื่อสนับสนุนความร่วมมือต่อการสนองตอบต่อความชะงักงันของภูมิภาคเอเชียและไทย อาทิ การสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การสนับสนุนระบบพหุภาคี ความยั่งยืนและความสมดุล เพื่อกระตุ้นการก้าวข้ามสถานการณ์ความท้าทายต่างๆ และยังคงเป็นความเข้มแข็งในภูมิภาคเอเชียที่ทุกฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน

การเยือนประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังมีกำหนดการสำคัญ คือ การพบปะหารือกับนายคิชิดะ ฟูมิโอะ (H.E. Mr. KISHIDA Fumio) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อีกครั้ง หลังจากที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1-2 พฤษภาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังเตรียมพบปะกับภาคเอกชนญี่ปุ่น เช่น สมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นโอกาสให้นายกรัฐมนตรีได้ศึกษาดูงาน ณ เมืองอัจฉริยะ ซึ่งเป็นประเด็นสอดคล้องกับประเด็นที่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญอีกด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม Nikkei Forum ครั้งที่ 27 นี้ จะมีผู้แทนระดับสูงของประเทศต่างๆ เดินทางเยือนญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมการประชุมนี้ ได้แก่ นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ตุน ดร.มหาธีร์ บิน โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งมาเลเซีย ส่วนประธานาธิบดีศรีลังกา นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายกรัฐมนตรี สปป ลาว นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ตอบรับเข้าร่วมประชุมในรูปแบบออนไลน์. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด