“สุชาติ” ยินดี “ชัชชาติ” นั่งผู้ว่าฯ กทม.

ทำเนียบ 24 พ.ค.- “สุชาติ” ยินดี “ชัชชาติ” นั่งผู้ว่าฯ กทม. ชี้ การเมืองท้องถิ่นเปรียบทั่วประเทศไม่ได้ มั่นใจเสียงรัฐบาลยังแน่น แต่ไม่ประมาท


นายสุชาติ  ชมกลิ่น  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. ว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ และต้องยอมรับว่านายชัชชาติ ได้ลงพื้นที่และทำการบ้านมานาน ขณะที่ในส่วนของ ส.ก.พรรคพลังประชารัฐ ต้องยอมรับว่า ต้องเป็นไปตามความสามารถของผู้สมัครแต่ละคน เพราะกฎหมายเลือกตั้งที่ไม่ให้ส.ส. และรัฐมนตรีผู้มีตำแหน่งทางการเมืองเข้าไปช่วยในการหาเสียงได้ แม้ว่าจะเป็นผู้สมัครสังกัดพรรค และหากมองการเมืองใหญ่ การไปลงในพื้นที่ที่ไม่ใช่ของตัวเอง ก็อาจจะไม่ชนะก็ได้ ดังนั้น การเลือกตั้ง กทม.จะวัด ส.ส.ทั่วประเทศไม่ได้ เมื่อเทียบการเลือกตั้ง กทม. 33 เขต ยังไม่ถึง 10% ของ 400 เขตทั่วประเทศ

สำหรับกรณีที่พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ก.เพียง 2 ที่นั่งจะมีการปรับกลยุทธ์หรือประเมินว่าผิดพลาดตรงไหนนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นมีความอึดอัดกับ ส.ส และรัฐมนตรี เพราะใช้ชื่อพรรคแต่ลงไปช่วยไม่ได้ ต้องปล่อยให้หาเสียงเอง ก็ดูในส่วนของพรรคอื่นที่ส่ง ส.ก. ก็ไม่มีพรรคใดที่ได้ที่นั่งเกิน 50%  ซึ่งบริบทการเมืองท้องถิ่นกับทั่วไปต่างกัน อย่าไปคิดว่าจะเป็นเรื่องแลนด์สไลด์ใหญ่โต และในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้รู้ว่าใครเป็นใคร


นายสุชาติ กล่าวถึงกระแสเบื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้วอาจพลิกขั้วการเมือง ว่า คนที่เบื่อก็มีบ้าง แต่คนรักก็มีเยอะ ซึ่งส่วนตัวมีแต่คนโทรมาสนับสนุน ยังให้กำลังใจพลเอกประยุทธ์จำนวนมากเช่นกัน แต่ต้องยอมรับว่าเมื่อคนเวลาไม่ชอบก็แสดงออกทันที แต่คนที่ชอบจะไม่พูด จะเก็บไว้ เมื่อเข้าคูหาก็ไม่รู้ว่าใครจะเลือกใคร

ส่วนที่นายชัชชาติ ได้อ้างอิงผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ได้กว่า 1 ล้าน 3 แสนเสียง ชนะคะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เมื่อผลคะแนนออกมาแล้ว ใครก็พูดได้ ถ้าลองให้นายชัชชาติ ไปลงสมัครในจังหวัดอื่น ก็คงไม่ได้แบบนี้ ทั้งนี้ ทุกอย่างอยู่ที่ เมื่อได้ตำแหน่งแล้ว ได้ทำตามที่พูดไว้หรือไม่ นี่คือผลลัพธ์ที่ต้องดูอีกที แต่ถ้าทำได้ตามที่หาเสียง ครั้งหน้าลงเลือกตั้งอาจจะได้ 2 ล้านคะแนนก็เป็นได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ ข้างหน้าอาจจะเหลือแค่ 2 แสนคะแนนก็เป็นได้

นายสุชาติ ย้ำว่าการเลือกตั้งใหญ่อยู่ที่ประชาชนทั้งประเทศจะตัดสินใจว่าประเทศชาติจะเดินไปทางไหน ซึ่งตนยังเชื่อว่า ภาพลักษณ์ของพลเอกประยุทธ์ยังดีกว่าหลายคน เป็นภาพลักษณ์ที่ซื่อสัตย์ สุจริต ทำงานไม่มีด่างพร้อย ซึ่งอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครบ้าง ถือเป็นธรรมดา และโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี เจอวิกฤตซ้อนวิกฤต ต้องมองให้เป็นกลางด้วย ซึ่งส่วนตัวการเลือกตั้งกทม.ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องแลนสไลด์ใดๆ 


สำหรับที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าหากรวมคะแนนฝั่งพรรคเพื่อไทยและก้าวไกลที่ได้คะแนนจำนวนมากในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะส่งผลให้ฝ่ายรัฐบาลเกิดความกังวลหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยที่ได้ส.ก. 20 ที่นั่ง หากส่งผู้ว่าฯกทม. จะได้ส.ก. 20 ที่หรือไม่ ก็ยังไม่รู้ ทั้งนี้ ขอยินดีสำหรับคนที่ชนะ ให้ทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชน เมื่อได้รับเลือกไปแล้ว ขอให้ทำตามที่ได้หาเสียงไว้ ขณะที่การเลือกตั้งส.สที่จะเกิดขึ้นในระยะ 1 ปีนี้พลังประชารัฐก็ต้องทำการบ้าน ทั้งนี้ยังเชื่อมั่นศักยภาพส.ส.พรรคพลังประชารัฐ แต่ก็ไม่ประมาทและส.ส.ในของพรรคก็ต้องทำพื้นที่ตัวเอง

ส่วนกรณีที่นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกคาดโทษจากพรรคภายหลังไปร่วมรับประทานอาหารกับนายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร พรรคเพื่อไทยและมีการต่อสายโทรศัพท์พูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร  และล่าสุดนายพิเชษฐ์ยังไปร่วมรับประทานอาหารกับพรรคเล็กด้วยนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่คนรู้จักกันจะไปกินข้าวด้วยกันแต่อีกไม่นานทุกอย่างจะเห็นความชัดเจน เมื่อถึงเวลาแล้วจะรู้เอง ซึ่งส่วนตัวไม่สามารถไปห้ามใครได้ แต่เชื่อว่าไม่มีอะไร พร้อมกันนี้นายสุชาติ ยังย้ำว่า พรรคเล็กยังสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ตั้งแต่วันแรกที่โหวตเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี และวันนี้มีความเชื่อมั่นว่าพรรคเล็กและเสียงในรัฐบาลยังคงแน่น รัฐบาลยังไม่มีอะไรที่ผิดพลาด.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดังเปิดใช้ชื่อวัดรับบริจาค แต่วัดเบิกไม่ได้

บช.ก. 6 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดัง เปิดรับบริจาค ใช้บัญชีชื่อวัด แต่หมอดูเบิกได้คนเดียว ตามกฎหมายทำไม่ได้ ต้องนำบัญชีมาตรวจสอบเส้นเงิน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีหมอดูชื่อดังได้เปิดรับบริจาคเงินโดยใช้บัญชี ชื่อวัดพระบาทน้ำพุ แต่คนที่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้คือหมอดูคนดังกล่าว ทำให้ประชาชนเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมเปิดรับบริจาคใช้ชื่อวัดแต่วัดถอนเงินไม่ได้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้มีผู้เสียหายได้มาร้องขอความเป็นธรรมที่ กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เรื่องหมอดูคนดังกล่าว และได้มีการพูดคุยกับผู้กำกับกอง 1 ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ มีการอ้างว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาส อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และจะต้องมีการเช็คว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และเจ้าอาวาสนำเงินไปใช้อะไร เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้จะเข้าข่ายคดีฉ้อโกงหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่า คิดว่าน่าจะเข้าข่ายคดีฉ้อโกง แต่ก็ต้องตรวจสอบดูว่าเงินที่รับบริจาคมาเอาไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และถ้าเอาไปให้จริง เจ้าอาวาสนำเงินไปใช้จ่ายอะไรบ้าง ผู้สื่อข่าวถามอีกว่ากรณีที่หมอดูคนดังกล่าว นำชื่อวัดมารับบริจาคเงินแต่หมอดูคนดังกล่าวกับเบิกเงินได้คนเดียว ทั้งที่ชื่อในบัญชีที่รับบริจาคเป็นชื่อวัดกระทำได้หรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่าทำไม่ได้ ถ้าใช้ชื่อบัญชีรับบริจาคเป็นชื่อวัดก็ต้องนำเงินไปให้วัดแล้วคนที่เบิกได้ก็ต้องเป็นวัดเท่านั้น เพราะเป็นเงินวัด เดี๋ยวจะต้องมีการนำบัญชีดังกล่าวมาตรวจสอบว่าเงินที่เข้าในบัญชีเท่าไหร่และวัดได้เท่าไหร่ และการรับบริจาคในลักษณะนี้ ต้องมีกรรมการวัดในการตรวจสอบบัญชี ให้ละเอียด ไม่ใช่อยากรับบริจาคก็จะทำได้เลย. -415-สำนักข่าวไทย

บุกค้นบริษัท ยึดโดรน-อุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น

กทม. 6 ส.ค.-ตำรวจกองปราบ ร่วมกับ กสทช. บุกค้นบริษัทใน จ.สมุทรปราการ ยึดโดรน และอุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กสทช. และพนักงานสืบสวนจังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมืองสมุทรปราการ หลังพบขัอมูลว่ามีบริษัทแห่งนี้ผลิตอุปกรณ์ และมีอากาศยานไร้คนขับโดรนไว้จำนวนมาก ต่อมาเมื่อแสดงหมายเพื่อขอตรวจค้น นายกฤษนันท์ ได้แสดงตัวเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทดังกล่าว เป็นผู้นำตรวจค้น จากการตรวจค้นพบอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน 29 เครื่อง, กระเป๋าตรวจจับสัญญาณ 38 อัน, ปืนรบกวนสัญญาณ 129 กระบอก, เครื่องรบกวนสัญญาณ 16 เครื่อง, รถตู้สำหรับตรวจจับและรบกวนสัญญาณ 1 คัน และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีก 50 รายการ โดยของกลางทั้งหมดจะถูกนำไปเก็บไว้ที่กองบังคับการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อนำไปตรวจสอบความถี่ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง สำหรับบริษัทดังกล่าว ตำรวจให้ข้อมูลว่า มีเจ้าของโรงงานเป็นคนสัญชาติสิงคโปร์ และมีกรรมการเป็นชาวไทยร่วมด้วย ประกอบกิจการผลิตอุปกรณ์ และอากาศยานไร้คนขับโดรน.-สำนักข่าวไทย

มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงิน

กทม 5 ส.ค.-มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงินอีก “ขจรเกียรติ” ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา ผงาดคุมที่ดิน “เชษฐา” คุม ปภ. โยก “ภาสกร” นั่งผู้ว่าฯ ระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ กระทรวงมหาดไทย เตรียมเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบรวม 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา เป็นอธิบดีกรมที่ดิน นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นผู้ว่าฯ ระยอง และนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าฯ ระยอง เป็นผู้ว่าฯ เพชรบุรี.-319.-สำนักข่าวไทย

เปิดปฏิบัติการค้น 200 จุด ล่าพระทำผิดกฎหมาย

กทม. 5 ส.ค.-ตำรวจสอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ลุยค้น 200 จุดทั่วประเทศ ไล่ล่าจับพระทำผิดกฎหมาย 181 เป้าหมาย ล่าสุดจับพระวัดดังย่านคลอง 6 ปทุมธานี พบเอี่ยวองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคามและเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา สั่งการ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด บช.ก. เปิดปฏิบัติการกวาดลานวัด เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย กว่า 200 จุด เพื่อจับกุมผู้ต้องหาคดีต่างๆ อาทิ ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน เมาแล้วขับ หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด รวมไปถึงองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่หลบหนีมาบวชเป็นพระซ่อนตัวตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเป้าหมายหลักของปฏิบัติการครั้งนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 181 ราย แบ่งเป็น ผู้ต้องหาที่ยังมีสถานะเป็นพระ 154 ราย ในจำนวนนี้มีพระตำแหน่งสูงสุดเป็นระดับเจ้าอาวาส ส่วนผู้ต้องหาที่เคยเป็นพระแต่สึกไปแล้วมีทั้งหมด 27 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าดำเนินการจับกุม อย่างไรก็ตามขณะนี้มีรายงานว่า จากปฏิบัติการดังกล่าวขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนสำคัญได้รายหนึ่งแล้ว […]

ข่าวแนะนำ

“วัดพระบาทน้ำพุ” แจงเงินวัด เข้าแล้วออกไปไหน

ลพบุรี 8 ส.ค. – หลังจากมีกระแสข่าวเกี่ยวกับวัดพระบาทน้ำพุ ก็มีเสียงสะท้อนออกมาหลายแง่มุม ขณะที่บางส่วนตั้งคำถามเกี่ยวกับเงินวัดที่มีการเปิดรับบริจาค และการดูแลผู้ป่วยเอชไอวี ว่ายังมีความจำเป็นหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

บุกจับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.-กำนัน ทุจริตที่ดินเอื้อนายทุน

สระบุรี 8 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” นำกำลังบุกจับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.สระบุรี-กำนัน ร่วมกันทุจริตออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 600-700 ไร่ เอื้อประโยชน์นายทุนสร้างบ้านพักหรู พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นำกำลังเข้าจับกุมนายวิชยุตม์ อายุ 42 ปี นายช่างสำรวจชำนาญงาน ขณะกำลังนั่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในห้องทำงาน ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดสระบุรี และนายสิปปกร อายุ 57 ปี กำนัน ต.หนองย่างเสือ อ.หมวกเหล็ก ตามหมายจับศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐร่วมกันปฏิบัติหรือเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าพนักงานแต่กลับร่วมกันกระทำการรับรองเอกสารอันเป็นเท็จ หลังพบใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนเข้าบุกรุกหรือครอบครองที่ป่าไม้ในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีการตรวจสอบพบคาเฟ่ รีสอร์ตหรูแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ก่อสร้างบุกรุกผืนป่า จึงเร่งขยายตรวจสอบที่ไปที่มาของการเข้าครอบครองที่ดินดังกล่าว กระทั่งพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนใช้อำนาจหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน ด้วยการออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 เพื่อใช้อ้างสิทธิเข้าครอบครอง […]

ยิงกำนันเล้น

ออกหมายจับ “ไอ้ ด.” มือปืนขาเป๋ ยิงถล่มกำนันเล้น ตร.ไล่ล่ากระชั้นชิด

ตรัง 8 ส.ค. – ออกหมายจับ ไอ้ ด. มือปืนขาเป๋ ยิง M16 ถล่มดับกำนันเล้น จ.ตรัง เผยปมสังหารจากคนเคยช่วยเหลือกลับขัดแย้ง-ขู่ฆ่า ผู้การตรังเผยแกะรอยเบาะแสไล่ล่าเป็นประโยชน์ ติดตามตัวแบบหายใจรดต้นคอ ลั่นต้องจับให้ได้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2568 ว่า จากกรณีคนร้ายชายในชุดดำสวมหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธสงคราม M16 ยิงถล่มนายบัณฑิต รองพล หรือ กำนันเล้น อายุ 57 ปี กำนันตำบลนาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอห้วยยอด จนเสียชีวิต กระสุนเจาะประตูรถฝั่งคนขับพรุน 15 นัด ปลอกกระสุนขนาด 5.56 ตกกระจายเกลื่อน เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา บริเวณหน้าบ้านของนายบัณฑิต พื้นที่หมู่ 9 ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นช่วงระหว่างที่นายบัณฑิตเดินทางกลับจากงานเลี้ยงงานแต่งงาน […]

“บุ๋ม ปนัดดา” พร้อมชน “มาลี”

กรุงเทพฯ 8 ส.ค. – ฮือฮาและเป็นที่พูดถึงอย่างมาก สำหรับการแต่งตั้ง “ดร.บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” นั่งโฆษก ศบ.ทก.จิตอาสา ด้าน “บุ๋ม” เปิดใจ เป็นคนชัดเจน ตรงไปตรงมา พร้อมชน “มาลี” ลั่นไม่กลัวเฟคนิวส์.-สำนักข่าวไทย