fbpx

“สุชาติ” ยินดี “ชัชชาติ” นั่งผู้ว่าฯ กทม.

ทำเนียบ 24 พ.ค.- “สุชาติ” ยินดี “ชัชชาติ” นั่งผู้ว่าฯ กทม. ชี้ การเมืองท้องถิ่นเปรียบทั่วประเทศไม่ได้ มั่นใจเสียงรัฐบาลยังแน่น แต่ไม่ประมาท


นายสุชาติ  ชมกลิ่น  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. ว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ และต้องยอมรับว่านายชัชชาติ ได้ลงพื้นที่และทำการบ้านมานาน ขณะที่ในส่วนของ ส.ก.พรรคพลังประชารัฐ ต้องยอมรับว่า ต้องเป็นไปตามความสามารถของผู้สมัครแต่ละคน เพราะกฎหมายเลือกตั้งที่ไม่ให้ส.ส. และรัฐมนตรีผู้มีตำแหน่งทางการเมืองเข้าไปช่วยในการหาเสียงได้ แม้ว่าจะเป็นผู้สมัครสังกัดพรรค และหากมองการเมืองใหญ่ การไปลงในพื้นที่ที่ไม่ใช่ของตัวเอง ก็อาจจะไม่ชนะก็ได้ ดังนั้น การเลือกตั้ง กทม.จะวัด ส.ส.ทั่วประเทศไม่ได้ เมื่อเทียบการเลือกตั้ง กทม. 33 เขต ยังไม่ถึง 10% ของ 400 เขตทั่วประเทศ

สำหรับกรณีที่พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ก.เพียง 2 ที่นั่งจะมีการปรับกลยุทธ์หรือประเมินว่าผิดพลาดตรงไหนนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นมีความอึดอัดกับ ส.ส และรัฐมนตรี เพราะใช้ชื่อพรรคแต่ลงไปช่วยไม่ได้ ต้องปล่อยให้หาเสียงเอง ก็ดูในส่วนของพรรคอื่นที่ส่ง ส.ก. ก็ไม่มีพรรคใดที่ได้ที่นั่งเกิน 50%  ซึ่งบริบทการเมืองท้องถิ่นกับทั่วไปต่างกัน อย่าไปคิดว่าจะเป็นเรื่องแลนด์สไลด์ใหญ่โต และในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้รู้ว่าใครเป็นใคร


นายสุชาติ กล่าวถึงกระแสเบื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้วอาจพลิกขั้วการเมือง ว่า คนที่เบื่อก็มีบ้าง แต่คนรักก็มีเยอะ ซึ่งส่วนตัวมีแต่คนโทรมาสนับสนุน ยังให้กำลังใจพลเอกประยุทธ์จำนวนมากเช่นกัน แต่ต้องยอมรับว่าเมื่อคนเวลาไม่ชอบก็แสดงออกทันที แต่คนที่ชอบจะไม่พูด จะเก็บไว้ เมื่อเข้าคูหาก็ไม่รู้ว่าใครจะเลือกใคร

ส่วนที่นายชัชชาติ ได้อ้างอิงผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ได้กว่า 1 ล้าน 3 แสนเสียง ชนะคะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เมื่อผลคะแนนออกมาแล้ว ใครก็พูดได้ ถ้าลองให้นายชัชชาติ ไปลงสมัครในจังหวัดอื่น ก็คงไม่ได้แบบนี้ ทั้งนี้ ทุกอย่างอยู่ที่ เมื่อได้ตำแหน่งแล้ว ได้ทำตามที่พูดไว้หรือไม่ นี่คือผลลัพธ์ที่ต้องดูอีกที แต่ถ้าทำได้ตามที่หาเสียง ครั้งหน้าลงเลือกตั้งอาจจะได้ 2 ล้านคะแนนก็เป็นได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ ข้างหน้าอาจจะเหลือแค่ 2 แสนคะแนนก็เป็นได้

นายสุชาติ ย้ำว่าการเลือกตั้งใหญ่อยู่ที่ประชาชนทั้งประเทศจะตัดสินใจว่าประเทศชาติจะเดินไปทางไหน ซึ่งตนยังเชื่อว่า ภาพลักษณ์ของพลเอกประยุทธ์ยังดีกว่าหลายคน เป็นภาพลักษณ์ที่ซื่อสัตย์ สุจริต ทำงานไม่มีด่างพร้อย ซึ่งอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครบ้าง ถือเป็นธรรมดา และโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี เจอวิกฤตซ้อนวิกฤต ต้องมองให้เป็นกลางด้วย ซึ่งส่วนตัวการเลือกตั้งกทม.ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องแลนสไลด์ใดๆ 


สำหรับที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าหากรวมคะแนนฝั่งพรรคเพื่อไทยและก้าวไกลที่ได้คะแนนจำนวนมากในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะส่งผลให้ฝ่ายรัฐบาลเกิดความกังวลหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยที่ได้ส.ก. 20 ที่นั่ง หากส่งผู้ว่าฯกทม. จะได้ส.ก. 20 ที่หรือไม่ ก็ยังไม่รู้ ทั้งนี้ ขอยินดีสำหรับคนที่ชนะ ให้ทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชน เมื่อได้รับเลือกไปแล้ว ขอให้ทำตามที่ได้หาเสียงไว้ ขณะที่การเลือกตั้งส.สที่จะเกิดขึ้นในระยะ 1 ปีนี้พลังประชารัฐก็ต้องทำการบ้าน ทั้งนี้ยังเชื่อมั่นศักยภาพส.ส.พรรคพลังประชารัฐ แต่ก็ไม่ประมาทและส.ส.ในของพรรคก็ต้องทำพื้นที่ตัวเอง

ส่วนกรณีที่นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกคาดโทษจากพรรคภายหลังไปร่วมรับประทานอาหารกับนายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร พรรคเพื่อไทยและมีการต่อสายโทรศัพท์พูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร  และล่าสุดนายพิเชษฐ์ยังไปร่วมรับประทานอาหารกับพรรคเล็กด้วยนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่คนรู้จักกันจะไปกินข้าวด้วยกันแต่อีกไม่นานทุกอย่างจะเห็นความชัดเจน เมื่อถึงเวลาแล้วจะรู้เอง ซึ่งส่วนตัวไม่สามารถไปห้ามใครได้ แต่เชื่อว่าไม่มีอะไร พร้อมกันนี้นายสุชาติ ยังย้ำว่า พรรคเล็กยังสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ตั้งแต่วันแรกที่โหวตเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี และวันนี้มีความเชื่อมั่นว่าพรรคเล็กและเสียงในรัฐบาลยังคงแน่น รัฐบาลยังไม่มีอะไรที่ผิดพลาด.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง