fbpx

“วราวุธ” สั่งเข้มเฝ้าระวังฝีดาษลิง

ทำเนียบ 24 พ.ค.- “วราวุธ” สั่งเข้มเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิง ชี้ ลิงในประเทศยังไม่ติดเชื้อ เตือนประชาชนอย่าเข้าใกล้สัตว์ป่า


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการรับมือโรคฝีดาษลิงในส่วนของกระทรวง ว่า ได้ให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งตรวจสอบ ทั้งสนามบินและท่าเรือว่ามีการลักลอบนำเอาสัตว์ป่าเข้ามาหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีการทำหมันลิงอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้ได้ให้ตรวจสอบสุขภาพของลิงด้วย โดยปัจจุบันยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อโรคฝีดาษลิงในประเทศไทย

ทั้งนี้ต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดเรื่องของการนำสัตว์ข้ามแดนเข้ามา เพราะหากมีการนำสัตว์ป่าเข้ามาก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของโรคฝีดาษลิงได้ จึงขอฝากประชาชนหากมีการกระทำผิดกฎหมายเรื่องของการนำสัตว์ข้ามแดนเข้ามา ก็ขอให้หยุดการกระทำนั้น เพราะอาจจะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่อันตรายอย่างยิ่งในประเทศ พร้อมกำชับให้ดูแลตามแนวชายแดน ทั้งทางบกและทางน้ำให้มีการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่   


ส่วนลิงที่จังหวัดลพบุรีนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบมีการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง แต่ทั้งนี้ขอให้ประชาชนอย่าเข้าใกล้สัตว์ป่ามากจนเกินไป เพราะ ไม่ทราบว่าสัตว์ไปติดเชื้ออะไรมาบ้าง ซึ่งเมื่อเชื้ออยู่ในสัตว์อาจจะไม่มีผลกระทบอะไร แต่เมื่อเชื้อถ่ายทอดมาสู่คนแล้ว ก็จะมีผลกระทบตามมา จึงขอให้ระมัดระวัง เช่นเดียวกับลิงที่อาศัยอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเช่น ที่เขาสามมุก พัทยา และเขาวัง ที่จังหวัดเพชรบุรี  ก็ขอให้ประชาชนระมัดระวัง โดยทางกระทรวงไม่ได้อนุญาตให้มีการขนถ่ายสัตว์ป่าข้ามแดนอยู่แล้ว แต่โดยธรรมชาติของสัตว์อาจจะมีการข้ามเขตกันเองได้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ