fbpx

“นิพนธ์” ชี้เก้าอี้ ส.ก.ปชป.ตามเป้าจากที่ไร้เงา ส.ส.

ทำเนียบรัฐบาล  24 พ.ค.- “นิพนธ์” ชี้​ เก้าอี้​ ส.ก.​ ปชป.​ตามเป้า​ เทียบได้ ส.ส.​6 คน​ จากที่ไร้เงา ส.ส.กทม. ลั่นเคารพการตัดสินใจประชาชน​ เตรียมนำบทเรียนสรุปปัญหา​ ​วางยุทธศาสตร์​รับศึกเลือกตั้งสนามใหญ่ 


นายนิพนธ์​ บุญญามณี​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​กล่าวถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 9 ที่นั่ง​ รวมไปถึงคะแนนของนายสุชัชวีร์​ สุวรรณสวัสดิ์​ ผู้สมัครในนามพรรคได้คะแนนน้อยกว่าที่คาดไว้​ ว่า​ การได้ ส.ก.​ 9 ที่นั่ง​ เป็นสัดส่วนที่น่าพอใจ จากเดิมตั้งเป้าไว้ 10 คน การที่ได้ 9 ที่นั่งเป็นจำนวนที่ใกล้เคียงกับที่ตั้งเป้าไว้ เพราะได้คะแนนเป็นลำดับที่ 2 อยู่ 4-5 เขต ซึ่งคะแนนห่างกันไม่มาก ดังนั้นหากรวมคะแนน ส.ก. ถือว่าเป็นที่น่าพอใจจากเดิมที่ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีส.ส. ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเมื่อหารเฉลี่ยคิดเป็นสัดส่วนจำนวนประชากร​ จะได้ผู้แทนเกือบ​ 6 ที่นั่ง​ โดยคิดจากฐาน ส.ส.​33 คน ขณะเดียวกันต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน ส่วนทางยุทธศาสตร์ผลคะแนนจะต้องนำไปวิเคราะห์อีกครั้งหนึ่ง พร้อมย้ำว่าพอใจในสิ่งที่ประชาชนมอบให้​แม้ส.ก.ของทั้งพรรคเพื่อไทยและก้าวไกล​ เมื่อรวมกันกว่า​ 30 ที่นั่ง​ ก็ต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน แต่หากดูสัดส่วนถือว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ที่นั่งเพิ่ม

นายนิพนธ์ยัง​เปิดเผยว่า วานนี้ (23 พ.ค.)นายองอาจ​ คล้ามไพบูลย์​ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ ที่ดูแลพื้นที่กทม.ได้สรุปให้คณะกรรมการบริหารพรรคฟัง ถึงสถานการณ์และปัญหา​ เพื่อจะนำไปเป็นยุทธศาสตร์​ในการเลือกตั้งส.ส.ต่อไป​ ซึ่งการเลือกตั้งทั้งผู้ว่าฯกทม.และส.ก.ถือเป็นการซ้อมสนามใหญ่ และทำให้รู้ถึงจุดอ่อนและจุดแข็ง ส่วนที่ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์บางคนออก มาวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่แพ้ ส่วนหนึ่งมาจากนโยบายของรัฐบาลที่ผิดพลาด​ นายนิพนธ์ กล่าวว่าเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าในฐานะ ที่ตนดำรงตำแหน่งในกระทรวงมหาดไทย ไม่มีปัญหาในการทำงานร่วมกับผู้ว่าฯกทม.เมื่อประชาชนตัดสินใจเลือกก็ต้องเคารพ เพราะกทม.ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของท้องถิ่น​ ที่มีพลเอก​อนุพงษ์​ เผ่าจินดา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกำกับดูแล.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด