fbpx

“นิโรธ”ชี้ พปชร.ต้องทบทวนหลังได้ ส.ก.น้อย

ทำเนียบรัฐบาล 23 พ.ค.- “นิโรธ” มอง พปชร.ได้ ส.ก.น้อย ต้องทบทวนดู เชื่อเพราะไม่ได้ส่งผู้ว่าฯ กทม. ขอเพื่อไทยอย่าแคลมได้ ส.ก.แลนด์สไลด์ ไม่กังวลเสียงในสภา


นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า การเปิดประชุมสภาฯวันที่ 25 พ.ค.นี้ มีกฎหมายสำคัญที่ต้องพิจารณา 5 ฉบับ โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯได้กำหนดนัดประชุม 3 วันคือ วันที่ 25-27 พ.ค.นี้ ส่วนเรื่ององค์ประชุมนั้น ในการประชุมวิปรัฐบาลในวันเดียวกันนี้ จะมีการเน้นย้ำเรื่องดังกล่าวไปยังพรรคร่วมรัฐบาล ขอให้เข้าร่วมเพื่อให้ครบองค์ประชุม ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีเรื่องอะไรกังวล รวมถึงเรื่องเสียงสนับสนุนด้วย ส่วนสภาจะล่มเหมือนสมัยประชุมที่แล้วหรือไม่นั้น นิโรธ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของส.ส.ทุกคน ตนคิดว่าทุกคนมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว และในที่ประชุมวิปรัฐบาลนี้จะกำชับเรื่องสภาล่มด้วย เน้นให้ย้ำให้ทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งตนคิดว่าไม่เป็นประโยชน์กับสภา และประชาชนหากฝ่ายค้านจะเล่นการเมืองเรื่ององค์ประชุม

นายนิโรธ กล่าวว่า รัฐบาลเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้น ตามมาตรา 151 รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลเตรียมความพร้อมเรื่องเสียงสนับสนุน เชื่อว่ารัฐบาลจะผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปได้ ส่วนที่กลุ่ม 16 พรรคเล็กนัดรับประทานอาหารกับนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เย็นวันเดียวกันนี้ ในฐานะประธานวิปรัฐบาลจะต้องเข้าไปพูดคุยเรื่องเสียงก่อนให้เรียบร้อยก่อนหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ฝนยังไม่ตก จะรีบกางร่มไปทำไม และฝ่ายค้านก็พยายามที่จะทำให้ฝนตก พยายามจัดขบวนการแห่นางแมวเพื่อขอฝน ซึ่งตนมองว่าฝนคงไม่ตก คงไม่ต้องกางร่ม และคิดว่าคงไม่มีอะไรน่ากังวล


เมื่อถามว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะมีความวุ่นวายเหมือนการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรอบที่ผ่านมาที่มีการวิ่งรวมเสียงหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า คงไม่มี เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา ตอนนั่งอยู่ในสภาก็ไม่เห็นจะมีอะไร มีเพียงการพูดกันไปเท่านั้น และนายกฯก็สบายใจอยู่แล้ว เพราะเห็นผลงานว่าคณะรัฐมนตรี(ครม.) ทำอะไรมาบ้าง เชื่อว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านก็ไม่มีประเด็นอะไรที่จะทำให้นายกฯ ต้องกังวลใจ ส่วนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)งบประมาณประจำปีงบประมาณ 2566 มีอะไรกังวลหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ต้องบอกไปยังฝ่ายค้านว่างบประมาณอย่าไปคิดว่าจะมาคว่ำ เพราะรัฐบาลชุดใหม่ก็ต้องทำงบประมาณเข้าสภา เพื่อนำมาเป็นเครื่องมือใช้ในการบริหารประเทศ และช่วยเหลือประชาชน ซึ่งตนคิดว่าหากฝ่ายค้านเข้ามาเป็นรัฐบาลก็ต้องทำแบบนี้ ดังนั้นอย่าไปคิดว่าจะคว่ำ ไม่เช่นนั้นประชาชนและประเทศชาติจะเดือดร้อน

เมื่อถามถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่ากทม.และส.ก.สะท้อนอะไรในมุมการเมือง นายนิโรธ กล่าวว่า ตนมองเห็นว่านายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หาเสียงมาก่อนผู้สมัครคนอื่น ใช้นโยบายไม่เคยกล่าวร้ายโจมตีผู้สมัครรายอื่น และตนคิดว่าคนกรุงเทพฯตกลงปลงใจมานานแล้ว รวมถึงตนคิดว่าเป็นการเมืองที่สร้างสรรค์ ซึ่งตนคิดว่าการเมืองในอนาคตจะต้องเป็นการเมืองที่สร้างสรรค์ ส่วนจะสะท้อนมาถึงพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)หรือไม่ ตนคิดว่าก็คงต้องมาทบทวนดู เพียงแค่ครั้งนี้พรรคพปชร.ไม่ได้ส่งผู้ว่ากทม ย้ำว่าส.ก.ที่พรรคพปชร.ได้น้อยกว่าเป้า ตนคิดเอาเองว่า พรรคพปชร.ส่งแต่ส.ก.ไม่ได้ส่งผู้สมัครผู้ว่ากทม.ของพรรค ส่วนพรรคเพื่อไทยเคลมว่าเป็นชัยชนะของฝ่ายประชาธิปไตยนั้น นายนิโรธ กล่าวย้ำว่า เป็นการแห่นางแมว ซึ่งการแห่นางแมวเป็นพิธีโบราณที่ศักดิ์สิทธิ์ คนที่จะจัดขบวนแห่นางแมวต้องถือศีล ฝนถึงจะตก ซึ่งรัฐบาลเอาความจริง เอาข้อเท็จจริง เอาการทำงานที่เห็นได้จริง ไม่ใช้การพยากรณ์ ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยจะมาพูดว่าส.ก.ได้แลนด์สไลด์ไม่ได้ เพราะนายชัชชาติ ลงสมัครในนามอิสระและประกาศว่าสามารถทำงานร่วมกับส.ก.ของทุกพรรค รวมถึงทุกพรรคการเมืองและรัฐบาล เพื่อบริหารงานได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ