fbpx

ภาพรวมเรียบร้อย เลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กทม. 22 พ.ค.- กกต.เผยภาพรวมเปิดหน่วยเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา เรียบร้อย ไร้เรื่องร้องเรียนที่บ่งชี้การเลือกตั้งไม่สุจริต คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการไม่เกิน 3 ทุ่ม


วันนี้( 22 พ.ค.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. แถลงข่าวภาพรวมการเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ว่า ภาพรวมการเปิดหน่วยเลือกตั้งทั้งกทม. 6,817 แห่ง และเมืองพัทยา 146 แห่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 146 แห่ง ยังไม่มีเหตุอะไรที่จะถือว่าทำให้การเลือกตั้งมีปัญหา ทั้งนี้สำนักงาน กกต. เชื่อมั่นในทีมของ กกต.กทม. และกกต.ชลบุรี ว่าการปฏิบัติตามแผนการต่างๆ ที่เตรียมไว้จะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนเรื่องร้องเรียนขณะนี้ ในส่วนของ กทม. มี 16 เรื่อง และเมืองพัทยา 1 เรื่อง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการติดป้ายหาเสียง และหาเสียงเกินความเป็นจริง ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการซื้อสิทธิขายเสียง ที่บ่งชี้ว่าอาจทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม ส่วนสภาพอากาศวันนี้ ถือว่าอากาศดี อาจจะมีฝนประปราย เป็นอุปสรรคกับการออกมาใช้สิทธิของประชาชน แต่คิดว่าคงจะไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมหน่วยเลือกตั้ง จนเป็นอุปสรรคต่อการจัดการเลือกตั้ง แต่หากเกิดปัญหาดังกล่าว กกต.ก็มีแผนรองรับไว้แล้ว
นายแสวง กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้มากๆ เพราะยังเหลือเวลาอีกประมาณ 7 ชั่วโมง จนถึงเวลา 17.00 น. และขอให้ประชาชนผู้จะมาใช้สิทธิเลือกตั้งเตรียมบัตรประชาชน หรือบัตรที่ทางราชการออกให้ ที่มีข้อมูลประจำตัวและรูปถ่าย ไปแสดงตนเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง ขณะเดียวกันก็ขอให้ตรวจสอบลำดับที่ และหน่วยเลือกตั้งให้ดี ซึ่งสามารถตรวจสอบได้หลายช่องทาง ทั้งหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน เว็บไซต์ กกต. แอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต เป็นต้น เพื่อความสะดวกในการใช้สิทธิเลือกตั้ง รวมทั้งตรวจสอบหมายเลขผู้สมัครที่จะเลือกก่อนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามที่หน่วยเลือกตั้งจะมีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และเจ้าหน้าที่ อสม. คอยอำนวยความสะดวกในการลงคะแนน ซึ่งจะอำนายความสะดวกประชาชนอย่างดีที่สุด หากผู้มีสิทธิมีความกังวลการแพร่ระบาดของโควิด-19 และจะนำปากกามาเองก็ขอให้เป็นปากกาสีน้ำเงิน เพราะเป็นสีมาตรฐานและหาได้ง่าย

ส่วนการนับคะแนนหลังการเลือกตั้ง จากที่ได้เห็นแผนงานที่ทาง กทม. และเมืองพัทยา เตรียมการไว้ คาดว่าคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งจะทราบไม่เกิน 19.00 น. ส่วนผลคะแนนรวมทั้งหมดอย่างไม่เป็นทางการคาดว่าจะทราบได้ไม่เกิน 21.00 น.หรืออาจเร็วกว่านั้น อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งครั้งนี่เป็นที่สนใจของประชาชน หลังจากห่างหายมานาน โดยประชาชนและตัวแทนของผู้สมัครสามารถเข้าร่วมสังเกตุการณ์เลือกตั้งได้ ซึ่งในเรื่องการนับคะแนน กกต.ได้มีการซักซ้อม กปน. ว่าการนับและขานคะแนนควรทำอย่างไรที่จะไม่ให้เกิดความสับสน เนื่องจากจะต้องมีการนับคะแนนทั้งการเลือกตั้ง ผู้บริหารท้องถิ่น และสมาชิกสภาท้องถิ่น โดยผู้สังเกตการณ์จะต้องไม่รบกวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ หากพบเห็นความผิดปกติ หรือพบว่ามีการนับหรือขานคะแนนไม่ถูกต้อง สามารถทักท้วงได้ โดยเจ้าหน้าที่จะทำการอธิบายและจะทำบันทึกไว้ เพื่อให้ผู้ที่ทักท้วงสามารถนำมาร้องในภายหลังได้


นายแสวง กล่าวอีกว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้พยายามกำชับ กปน. ตรวจสอบผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งผู้บริหารท้องถิ่น และสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือมีสิทธิเลือกตั้งแค่ผู้บริหารเท่านั้น เพื่อที่จะทำการจ่ายบัตรให้ถูกต้องตามสิทธิ เพราะใน กทม.มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งแค่ผู้ว่ากทม.จำนวน 44,000 ราย ส่วนเมืองพัทยามีผู้มีสิทธิเลือกตั้งแค่นายกเมืองพัทยา 242 ราย หาก กปน.ไม่ตรวจสอบให้ดี อาจทำให้เกิดปัญหาจำนวนผู้มาแสดงตนและจำนวนบัตรเลือกตั้งไม่ตรงกัน นอกจากนี้ในเรื่องการนับคะแนนยังอาจจะเกิดปัญหาบัตรเลือกตั้งกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิตรงกัน แต่จำนวนคะแนนบนกระดานไม่ตรง ซึ่งทั้ง 2 กรณี จะต้องมีการรายงานกลับมาที่ กกต.กลาง หากไม่สามารถหาสาเหตุได้ กกต.อาจจะวินิจฉัยให้มีการลงคะแนนใหม่หรือนับคะแนนใหม่

ทั้งนี้ในช่วงเช้านายแสวง ได้ไปตรวจเยี่ยมพร้อมลงคะแนนเลือกตั้งส.ก.และผู้ว่าฯกทม.ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 56 เต๊นท์บริเวณหมู่บ้าน ต.รวมโชค เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ซึ่งพบว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี