fbpx

คาดรู้ผลเลือกตั้ง ‘ผู้ว่าฯ กทม.’ ไม่เป็นทางการ 22.00 น.

อสมท 21 พ.ค.- ปลัด กทม. คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อย่างไม่เป็นทางการ 22.00 น. หากไม่มีปัญหาเรื่องร้องเรียน เชื่อ กกต. ประกาศรับรองผลภายใน 1 เดือน ย้ำหลัง 18.00 น. วันนี้ หยุดหาเสียง ไม่กดไลค์-แชร์ข้อความ ป้องกันผิดกฎหมายเลือกตั้ง


นายขจิตร ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานครกล่าวถึง ความพร้อม การตรวจวัสดุอุปกรณ์ การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้แก่คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ทั้ง 50 เขต ว่า มีความพร้อมทั้ง 50 เขตเป็นการตรวจทานก่อนว่าบัตรที่ให้ไปมีการปั๊มตราเรียบร้อยแล้วหรือไม่ บัตรครบถ้วนหรือไม่ และอบรมซักซ้อมเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น โดยวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.65) เวลา 05.00 น. กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ารับอุปกรณ์ที่ตรวจสอบเรียบร้อยแล้วไปที่หน่วยเลือกตั้ง ส่วนการเตรียมความพร้อมของหน่วยเลือกตั้งกรณีฝนตก นั้น ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ได้ขอให้ผู้อำนวยการเขตแต่ละเขตออกไปตรวจหน่วยเลือกตั้ง โดยเฉพาะหน่วยเลือกตั้งใดที่มีความเสี่ยงปัญหาน้ำท่วมขัง ให้จัดเตรียมเลททางเดินให้ประชาชนใช้เข้าออกได้อย่างสะดวก

สำหรับ ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่าจะพกร่ม พกเจลหรือสเปย์แอลกอฮอล์ ติดตัวมาอยู่แล้ว และขอให้พิจารณามาก่อนว่าจะเลือกผู้สมัครท่านใดเพื่อความสะดวกรวดเร็วไม่ต้องพะวงหน้าหน่วยเลือกตั้ง รวมถึงลำดับที่หน่วยเลือกตั้ง ที่สามารถดูได้จากใบแจ้งที่ทางสำนักงานเขตส่งไปยังที่อยู่ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบสิทธิเลือกตั้งจากเว็บไซต์ของสำนักการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย โดยการกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ซึ่งจะระบุสถานที่หน่วยเลือกตั้ง รวมถึงสิทธิว่าสามารถเลือกตั้งได้ทั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและส.ก. หรือเลือกได้เฉพาะผู้ว่าฯ กทม.ได้อย่างเดียว


“ประเมินว่าในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.) จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ซึ่งเป็นจำนวนที่จะได้เสียงส่วนใหญ่ที่เหมาะสม เพราะกรุงเทพมหานครห่างหายจากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เป็นเวลา 9 ปี ส่วน ส.ก. เกือบ 11 ปี เชื่อว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งโดยเฉพาะการใช้สิทธิครั้งแรก คงไม่สละสิทธิ” ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าว

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวอีกว่า สำหรับผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ คาดว่าจะทยอยส่งมาจากแต่ละเขต ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป โดยการรวมผลคะแนน จะส่งมาจากสำนักงานเขต เพื่อบันทึกข้อมูลของแต่ละเขต เข้าสู่ระบบประมวลผลคะแนน และจะถูกส่งไปยังศูนย์ประมวลผลใหญ่เพื่อรวบรวมคะแนนของทั้ง 50 สำนักงานเขต ไปขึ้นจอแสดงผลที่ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง คาดว่าผลอย่างไม่เป็นทางการ น่าจะทราบได้ในช่วง 22.00 – 23.00 น. ซึ่งกรุงเทพมหานครจะมีการแถลงข่าวเป็นระยะ

สำหรับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. หากไม่มีอะไรผิดพลาดหรือมีอะเรื่องร้องเรียน คาดว่าจะประกาศรับรองผลได้ภายในหนึ่งเดือน ทั้งนี้ต้องดูว่าผู้ชนะการเลือกตั้ง มีเรื่องร้องเรียนหรือไม่ การจัดการเลือกตั้งไม่เป็นที่ครหา


ปลัดกรุงเทพมหานคร ยังย้ำ ตั้งแต่เวลา 18:00 น.ของวันนี้(21 พ.ค.) ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. และ ส.ก. ต้องหยุดการหาเสียง ทันที ส่วนประชาชนหากมีคลิปวิดีโอการหาเสียงของบรรดาผู้สมัคร ที่ใช้หาเสียง ต้องไม่กดไลท์กดแชร์เพิ่มเติม ป้องกันปัญหาการรีรัน ซึ่งอาจจะผิดกฏหมายเลือกตั้งได้ ขณะที่วันพรุ่งนี้(22พ.ค.65) เมื่อไปถึงหน่วยเลือกตั้งไม่ควรโพสต์ภาพข้อความว่าสนับสนุนใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และอาจเป็นเหตุให้ผู้สมัครท่านนั้นมีความเสี่ยงถูกร้องเรียนได้ อีกทั้งเมื่อเข้าไปในคูหาเลือกตั้งไม่ควรถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งหรือการลงคะแนน แต่หากเห็นมีผู้ที่เข้าข่ายกระทำการทุจริตก็สามารถแจ้งไปยัง กกต.ได้

ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่มาถึงหน่วยเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. ยังสามารถใช้สิทธิได้หรือไม่ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่าถ้ามาเข้าแถวทันเวลา 17.00 น. จะได้ใช้สิทธิทุกคน แต่หากเจ้าหน้าที่ทำการตัดแถวแล้วยังมีบุคคลที่เดินทางมาก็ไม่สามารถที่จะใช้สิทธิหลังเวลาปิดหีบ 17.00 น. ได้ เพื่อป้องกันการถูกร้องเรียนจนอาจทำให้หน่วยเลือกตั้งนั้นต้องมีการนับคะแนนใหม่ จึงขอให้ทุกคนเข้าใจในจุดนี้

“ทุกเสียงของประชาชนเป็นเสียงสำคัญที่จะชี้ชะตากรุงเทพมหานครว่าจะมีผู้บริหารที่เก่งผู้บริหารที่ทำงานได้เห็นผลเพื่อมาบริหารกรุงเทพมหานคร เพื่อคนกรุงเทพฯ” ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ