fbpx

ศบค.ยังไม่ให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น

ทำเนียบรัฐบาล 20 พ.ค.-รมว.สธ. เผยที่ประชุม ศบค. วันนี้ยังไม่พิจารณาให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น แต่จะผ่อนคลายมาตรการตามสถานการณ์ “สวมแมสก์-เว้นระยะห่าง” ไม่ใช่ข้อบังคับ เพียงขอความร่วมมือ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยก่อนร่วมประชุมศบค.ชุดใหญ่ ว่าที่ประชุมวันนี้ (20 พ.ค.) ยังไม่พิจารณาให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น และยังไม่เคยกำหนดว่าจะกำหนดให้วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันที่ต้องเริ่ม แต่การดำเนินการอยู่ในแนวนี้อยู่แล้ว โรคประจำถิ่นไม่ใช่อยู่ดีๆ จะประกาศได้

“ตอนที่ประกาศเป็นโรคร้ายแรง ทางองค์การอนามัยโลกก็เป็นผู้ประกาศ ซึ่งต้องประสานงาน แต่การออกมาตรการต่างๆ พยายามใช้สถานการณ์ปัจจุบัน ผ่อนคลายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเบื้องต้นสถานการณ์โควิด-19 ของประเทศไทยเริ่มเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น การเป็นโรคประจำถิ่นคือมีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่มาก แต่อาจมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากได้ แต่อาการไม่รุนแรง คนที่ได้รับวัคซีนแล้วอาการไม่รุนแรงไม่ถึงขั้นเสียชีวิต นี่คือบริบทหนึ่งของโรคประจำถิ่น” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว


นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมจะพิจารณาเรื่องการปรับพื้นที่สีต่างๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เริ่มคลี่คลาย การให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงดำเนินกิจการได้ ไม่ใช่ขายอาหารแต่เพียงอย่างเดียว

ส่วนความคืบหน้าการแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่จะมาบังคับใช้แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ ถูกนำมาใช้อยู่แล้ว ควบคู่ไปกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นการรวมความร่วมมือของทุกฝ่าย โดยนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ตราบใดที่ ศบค. ยังไม่ยุบ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยังมีผลบังคับใช้ เราก็ทำงานร่วมกัน

“ส่วนการสวมหน้ากาก การเว้นระยะห่างเป็นข้อแนะนำการปฏิบัติตัว ไม่ใช่การบังคับ เพราะไม่มีกฎหมายใดกำหนดว่าไม่สวมหน้ากากแล้วจะถูกลงโทษ เราไม่ต้องบังคับใช้ เพราะเราได้รับความร่วมมือจากประชาชน เราถึงมีสถานการณ์ดีขึ้น วันนี้ผู้ป่วยหนักเหลือประมาณหลักพันต้นๆ การควบคุมสถานการณ์ก็ดีขึ้น” นายอนุทิน กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ