fbpx

กำชับเครื่องสูบน้ำใน กทม. ต้องใช้งานได้ 24 ชม.

วงเวียนบางเขน 19 พ.ค.- นายกฯ ลงพื้นที่ดูจุดระบายน้ำบางเขน กำชับเครื่องสูบน้ำทั้งหมดใน กทม. ต้องใช้งานได้ 24 ชั่วโมง เปรย ไม่รู้ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่จะทำได้อย่างที่พูดหรือไม่ ระบุ กทม.เดินได้เพราะรัฐบาลหนุนงบฯ 2 หมื่นล้านบาท


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ดูจุดระบายน้ำที่บริเวณวงเวียนบางเขน ใกล้กับธนาคารน้ำใต้ดิน Bank Water โดยนายกรัฐมนตรี ได้รับฟังบรรยายสรุปจากปลัดกรุงเทพมหานคร และผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. ถึงปัญหาของการบริหารจัดการน้ำของ กทม. ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เกิดจากฝนตกหนัก ทำให้มีปัญหาการระบายน้ำในพื้นที่ 14 แห่ง ของ 9 เขต ซึ่งปัจจุบันแก้ไขปัญหาได้แล้ว เหลือเพียง 2 เขต คือ บางเขน และบางนา ทั้งนี้ คาดว่าจะระบายน้ำให้สามารถใช้เป็นปกติภายในเย็นนี้ หรืออย่างช้าคือช่วงเช้าวันพรุ่งนี้(20 พ.ค.)

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่มีใครอยากให้เกิด ถ้าฝนตกไม่นานก็จะระบายทัน แต่ถ้าฝนตกเยอะการระบายน้ำก็ไม่สามารถที่จะระบายได้ พร้อมได้กำชับให้ กทม. หาแผนรองรับในอนาคต โดยเฉพาะฤดูฝนที่กำลังเกิดขึ้น และต้องเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ เตรียมความพร้อมในการพร่องน้ำในคลอง เปิดประตูระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง สูบน้ำออก ซึ่งหากเกินกำลังของ กทม. ให้ประสานขอความช่วยเหลือจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกระทรวงมหาดไทย ให้ร่วมมือกันแก้ปัญหา เพื่อให้การทำระบบเกิดความสมบูรณ์


นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า การลงพื้นที่ในวันนี้มาในฐานะนายกรัฐมนตรี ที่มาช่วยดูแลประชาชน หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นต้องลดความเสียหายให้ได้มากๆ และยังไม่รู้ว่า ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ จะแก้ปัญหาได้หรือไม่ ตอนนี้ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่

“หลังจากนี้เครื่องสูบน้ำทุกพื้นที่ของ กทม. จะต้องใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง อย่าให้มีปัญหา ไม่ใช่ถึงเวลาแล้วไฟดับ นายกรัฐมนตรีทำทุกเรื่อง และต้องทำเพื่อให้เกิดความเดือดร้อนน้อยที่สุด ส่วนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ก็ว่ากันไป ผมมีเสียงเดียวเท่านั้น” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า อยากจะช่วยทุกอย่าง อยากจะทำทุกอย่าง แต่การจะทำท่อ ขุดท่อ หรือทำอะไรใหม่ ก็จะต้องกระทบไปหมด รวมถึงมีแผนที่จะขยายเมือง ซึ่งพื้นที่บางเขนมีปัญหา คือ มี 1,800 ชุมชนที่อาศัยอยู่ ซึ่งก็เสียใจที่ได้รับผลกระทบ  ส่วนใครจะมาเป็นผู้ว่าฯ กทม. ก็ขอทำให้ได้ก็แล้วกัน และขออย่าลืมว่างบประมาณมาจากไหน เพราะรัฐบาลให้การสนับสนุน


นายกรัฐมนตรี ยังพูดทิ้งท้ายก่อนเดินทางกลับว่า “ที่ผ่านมารัฐบาลทำมาโดยตลอด ให้งบฯ กทม. 2 หมื่นล้านบาท ในการบริหารจัดการ ส่วนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จะประกาศว่าจะทำอะไรนั้น ขอให้เลิกพูดได้แล้ว เพราะเงินสนับสนุนหลักมาจากรัฐบาล เวลานี้ หมดเวลาความขัดแย้ง หมดเวลาความล้มเหลว ขอให้สื่อฯเลิกยุสักที”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง