fbpx

ทบ.ทำบุญทหารเสียชีวิตระหว่างชุมนุมปี 53

วัดโสมนัสราชวรวิหาร 19 พ.ค.-กองทัพบกจัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล 7 ทหารเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ดูแลชุมนุมปี 53 ย้ำเป็นบทเรียน ชี้ความรุนแรงไม่ส่งผลดี


กองทัพบกได้จัดพิธีบำเพ็ญอุทิศส่วนกุศลให้แก่กำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติภารกิจรักษาความสงบเรียบร้อยปี 2553 จำนวน 7 นาย ที่ศาลา 5 วัดโสมนัสราชวรวิหาร โดยมีพล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธาน พร้อมด้วยพล.อ.อภินันท์ คำเพราะ รองผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.เจริญชัย สินเธาว์ ผู้ช่วย ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.ภูมิพัฒน์ จันทร์สว่าง ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่ 1 และผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก พร้อมด้วยญาติผู้เสียชีวิต กำลังพลที่ได้เคยได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่เข้าร่วมพิธี ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ เมื่อปี 2553 มีการชุมนุมยืดเยื้อของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดง เพื่อขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะระหว่าง เดือนเม.ย.-พ.ค.2553 จนนำไปสู่การสลายการชุมนุม และเกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ กลุ่มผู้ชุมนุม และกลุ่มติดอาวุธที่ไม่ทราบฝ่าย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้งทหาร ตำรวจ และผู้ชุมนุมหลายราย


สำหรับทหารที่เสียเมื่อวันที่ 10 เม.ย.53 ในพื้นที่แยกคอกวัวและอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ประกอบด้วยพล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม พลทหารภูริวัฒน์ ประพันธ์ ส.ท.อนุพงษ์ เมืองอำพัน ส.อ.อนุพล หอมมาลี พลทหารสิงหา อ่อนทรง สังกัดพล.ร.2 รอ. วันที่ 28 เม.ย.53 พื้นที่อนุสรณ์สถานฯ พลทหารณรงค์ฤทธิ์ สาระ สังกัดพล.ร.9 วันที่ 7 พ.ค.53 หน้า ธ.กรุงไทยฯ ศาลาแดง ส.ต.อ.กาณนุพัฒน์ เลิศจันทร์เพ็ญ สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 19 พ.ค.53 พื้นที่สวนลุมพินี ส.อ. อนุสิทธิ์ จันทร์แสนตอ สังกัดพล.ม.2 รอ.

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับกำลังพลที่เคยได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ทุกฝ่ายเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้คนใกล้ชิดบาดเจ็บและสูญเสีย และไม่อยากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น เพราะการใช้ความรุนแรงซึ่งกันและกัน ไม่มีอะไรดี ขอให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน
ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับสื่อมวลชนเพียงสั้น ๆ ว่า กองทัพบกต้องการจัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กำลังพลที่เสียชีวิตมาหลายปีแล้ว แต่ติดสถานการณ์โควิด-19 เมื่อสถานการณ์คลี่คลายจึงถือโอกาสจัดเป็นครั้งแรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กองทัพบกจัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กำลังพลที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ในสนามทั้งตามแนวชายแดน และจากการปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรีบบร้อยระหว่างการชุมนุมในวันกองทัพบกเป็นประจำทุกปี ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีภายหลังเกิดเหตุการณ์ ที่กองทัพบกจัดทำบุญให้กับกำลังพลที่เสียชีวิตจากการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุม ในโอกาสพิเศษ ซึ่งผู้บัญชาการทหารบกได้จารึกชื่อนายทหารสังกัดกองทัพบกที่เสียชีวิต 7 นายบนโกศ พร้อมมอบทุนให้กับครอบครัวด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้