fbpx

สงวนคำแปรญัตติแก้กม.ลูก “รังสิมันต์” ทุกมาตรา

รัฐสภา 18 พ.ค.-“ธีรัจชัย” ยันขอสงวนคำแปรญัตติ ใน 2 ร่างกม.ลูก กว่า 90 มาตราของ “รังสิมันต์” หนุนหาร 100 คำนวณส.ส.


นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… คนที่ห้า รัฐสภา ยืนยันการสงวนคำแปรญัตติของส.ส.พรรคก้าวไกลที่จะอภิปรายต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภา โดยเบื้องต้นมีคำแปรญัตติของนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่สงวนคำแปรญัตติรวมกว่า 90 มาตรา ทั้งนี้ ในการประชุมชั้นกมธ.ฯ มองว่ามีสาระบางประเด็นอาจเกินกว่าหลักการของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่รัฐสภารับหลักการวาระแรก แต่ในข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภา ไม่มีประเด็นข้อห้ามเกี่ยวกับการแปรญัตติเกินหลักการ แต่มีแค่การแปรญัตติที่ขัดหลักการเท่านั้น ดังนั้น จึงขอยืนยันในส่วนคำแปรญัตติของนายรังสิมันต์ทุกมาตรา

นายธีรัจชัย กล่าวว่า สำหรับสูตรคำนวณ ส.ส.ที่นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลเสนอคำแปรญัตติ กมธ.พิจารณาในรายละเอียด โดยหลักการแล้วคำแปรญัตติของนายปกรณ์วุฒิ กำหนดให้หาส.ส.บัญชีราชื่อหารด้วยจำนวน 100 คน แต่มีรายละเอียดที่มากกว่าบทบัญญัติที่กมธ.เห็นชอบไปก่อนหน้านี้ ซึ่งการคำนวณดังกล่าวจะทำให้เกิดความยุติธรรมกับทุกพรรคการเมือง
เมื่อถามว่า สนับสนุนสูตรคำนวณของกมธ.หรือสูตรคำนวณของนายปกรณ์วุฒิ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ตนเป็นผู้ที่ลงมติสนับสนุนกมธ.เสียงข้างมากให้ใช้สูตรคำนวณ 100 หาร แต่การลงมติเรื่องดังกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภา ต้องหารือที่ประชุมของพรรคก้าวไกลอีกครั้ง


ส่วนกระแสต่อคว่ำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ในที่ประชุมรัฐสภา หรืออาจในชั้นการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ในทางการเมือง ตนยังไม่เห็นทางว่าที่ประชุมรัฐสภาจะคว่ำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่กมธ.ดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม กระบวนการออกแบบกติกาที่ใช้เลือกตั้ง ควรให้รัฐสภาในฐานะตัวแทนประชาชนเป็นผู้ดำเนินการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด