fbpx

เร่งขับเคลื่อนกลไกบริหารจัดการน้ำ

ทำเนียบรัฐบาล 18 พ.ค.-“พล.อ.ประวิตร” ประชุมบริหารจัดการน้ำ กำชับ 22 คณะกรรมการลุ่มน้ำขับเคลื่อนกลไกจัดการน้ำเชิงรุกระดับพื้นที่ สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ- แผนปฏิรูปประเทศ เน้นประชาสัมพันธ์ให้ปปช.มีส่วนร่วมมากขึ้น ลดความเสียหาย


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมมอบนโยบายขับเคลื่อนบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) และคณะกรรมการ 22 ลุ่มน้ำร่วมประชุมผ่านระบบ VTC ณ ห้องประชุม 301 ทำเนียบรัฐบาล โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า น้ำคือชีวิต การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศเป็นเรื่องที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ต้องการให้เกิดภาวะการขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภคทุกพื้นที่

“ขณะเดียวกันไม่ต้องการให้สูญเสียทรัพยากรน้ำโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้น การเร่งขับเคลื่อนบริหารจัดการน้ำทั้งระบบอย่างมีประสิทธิภาพ ทั่วถึงและเป็นธรรม จึงเป็นเรื่องจำเป็นยิ่ง ที่ต้องช่วยกันเร่งดำเนินการเพื่อประชาชนทั้งประเทศ ขณะนี้เรามีคณะกรรมการลุ่มน้ำครบทั้ง 22 ลุ่มน้ำแล้ว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ทรงคุณวุฒิ องค์กรผู้ใช้น้ำ ทั้งภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม เป็นองค์กรสำคัญในการขับเคลื่อน โดยมีแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี เชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศ ซึ่งมี พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ปี 61 เป็นเครื่องมือในการทำงาน” พล.อ.ประวิตร กล่าว


พล.อ.ประวิตร กำชับให้คณะกรรมการลุ่มน้ำ เร่งจัดทำแผนแม่บทแต่ละลุ่มน้ำให้สอดคล้องเชื่อมโยงกับแผนบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี โดยให้บูรณาการทำงานร่วมกันทุกภาคส่วน เพื่อแก้ไขปัญหาเชิงพื้นที่ให้ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งให้จัดทำแผนป้องกันและแก้ไขภาวะน้ำแล้ง น้ำท่วมและน้ำเสีย การบริหารจัดการความเสี่ยงและระบบเตือนภัยที่อาจจะเกิดขึ้นจากภาวะน้ำท่วมให้เป็นรูปธรรม สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยดำเนินการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย

“ขอให้เน้นความสำคัญงานป้องกันเชิงรุก เพื่อลดและบรรเทาความเดือดร้อนและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน ขอให้ส่งเสริมการประชาสัมพันธ์และรณรงค์สร้างจิตสำนึกการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างกว้างขวางไปพร้อมกัน เพื่อขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำเชิงพื้นที่ที่ได้ประโยชน์ทั่วถึงและมีประสิทธิภาพไปด้วยกัน ปีนี้ฤดูฝนมาเร็วคาดว่าปริมาณน้ำมากกว่าปกติ ขอให้คณะกรรมการลุ่มน้ำให้ความสำคัญร่วมขับเคลื่อนรองรับปัญหาเชิงพื้นที่ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น” พล.อ.ประวิตร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ