fbpx

นายกฯ ห่วงพบผู้เสพยาหน้าใหม่ช่วงโควิด

ป.ป.ส. 18 พ.ค.-นายกฯ ห่วงช่วงโควิด-19 เกิดผู้เสพยาเสพติดหน้าใหม่ วอนทุกภาคส่วนร่วมมือสกัดกั้นและทำลายเครือข่ายยาเสพติด ด้านกลุ่มนักเรียนเลว บุกทวงสัญญาปฏิรูปการศึกษา เปิดทรงผมเสรี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดการติดตามผลการบังคับใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ถนนดินแดง โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พอใจผลการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ในการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาอย่างครบวงจร แต่ก็มีบางส่วนที่จะต้องปรับปรุง เช่นกฎหมาย โดยรัฐบาลกำหนดให้ยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และเป็น 12 นโยบายเร่งด่วน ที่ภาครัฐและเอกชนต้องร่วมมือกัน เพื่อลดผลกระทบต่อครอบครัวและประเทศชาติ รวมทั้งไม่ให้มีการแพร่กระจายยาเสพติด และขณะนี้มีประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ที่ได้รวมกฎหมายจาก 24 ฉบับ เป็น 1 ฉบับ ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการแก้ปัญหา ทำให้เกิดความสมดุลในการปราบปรามยาเสพติดและรัษาผู้เสพ ซึ่งสะดวกต่อการใช้งาน ลดความซ้ำซ้อน ส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความเข้าใจและร่วมมือ

นอกจากนี้ได้ปรับบทลงโทษ ให้มีความเป็นธรรม และเกิดประโยชน์สูงสุด เน้นลงโทษผู้ค้าและขบวนการยาเสพติด ส่วนผู้ค้าที่เป็นความผิดเล็กน้อย จะให้โอกาสในการปรับตัวเป็นคนดี ส่วนผู้เสพจะนำเข้าสู่การบำบัด


นายกรัฐมนตรี กล่าววว่า ผู้ค้ายาเสพติดได้มีการเปลี่ยนรูปแบบในการขาย ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ดังนั้นทุกหน่วยงานต้องบูรณาการการทำงานร่วมกันในการปราบปราม รวมถึงสร้างความเข้าใจ ความร่วมมือและสอดส่องดูแลไม่ให้มีการเพิ่มจำนวนนักเสพหน้าใหม่เพิ่มขึ้น และทุกวันนี้ได้ดำเนินการอายัดทรัพย์สิน เพื่อเป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยงของกระบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่มีการรับเงินสินบน ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ใช้ความรุนแรงและยึดตามหลักสากล

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยาเสพติดเป็นสิ่งที่ติดง่าย โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันน้อย ดังนั้นเราต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ทุกคนตระหนักถึงอันตรายของยาเสพติด ซึ่งถือเป็นการฆ่าตัวตายทางอ้อม สิ่งสำคัญคือต้องช่วยกันป้องกัน เพราะจะช่วยแบ่งเบาการปราบปรามลง

ขณะที่บรรยากาศด้านหน้า ป.ป.ส. มีกลุ่มนักเรียนเลว จำนวน 3 คน นำโดย น.ส.อันนา อันนานนท์ เดินทางมารอพบ พลเอกประยุทธ์ เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎกระทรวงเกี่ยวกับทรงผมนักเรียน ขอให้เป็นสิทธิเสรีภาพของนักเรียน ถึงแม้จะมีการอะลุ่มอะล่วยแล้ว แต่ยังมีบางโรงเรียนบังคับให้นักเรียนตัดผมทรงนักเรัยนเช่นเดิม รวมถึงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการศึกษา ปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอน และบุคลากรครู ทั้งนี้หากนายกรัฐมนตรีดำเนินการไม่ได้ ก็ให้พิจารณาตนเอง และลาออกไป


ทั้งนี้กลุ่มนักเรียนเลว ยืนยันที่จะรอพบพลเอกประยุทธ์ ทำให้เจ้าหน้าที่พยายามพูดหว่านล้อม และขอให้เดินทางกลับไปก่อน แต่ก็ไม่เป็นผล และมีความพยายามจะเข้าไปในอาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามเจรจาและผลักให้ออกไป อย่างไรก็ตาม น.ส.อันดา ได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการเรียกร้องเสรีทรงผม ด้วยการตัดผม สำหรับกลุ่มดังกล่าวได้เคยเดินทางไปเรียกร้องที่กระทรวงศึกษาธิการหลายครั้งแล้ว ภายหลังนายกฯ เป็นประธานในงาน ได้เดินทางออกทางประตูด้านหลัง เพื่อหลีกเหลี่ยงการพบกับกลุ่มดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง