fbpx

กมธ.กม.ลูกมั่นใจคำนวณ ส.ส.หาร 100 ฉลุย

รัฐสภา 18 พ.ค. – “นิกร” ย้ำกรอบจัดทำกฎหมายลูกชงเข้าวาระ 2-3 ภายใน มิ.ย.นี้ เตรียมไว้เป็นเครื่องมือเลือกตั้ง กันสุญญากาศ มั่นใจหาร 100 ผ่านฉลุย ไม่น่าจะมีอุบัติเหตุหรือคว่ำกฎหมายลูก


นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง รัฐสภา เปิดเผยว่า วันนี้ (18 พ.ค.) กรรมาธิการฯ เรียกผู้สงวนคำแปรญัตติทั้ง 2 ร่าง รวม 16 คน มาชี้แจง ซึ่งมีทั้ง ส.ส. และ ส.ว. คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน หลังจากนั้นกรรมาธิการฯ จะพิจารณาว่ามีความเห็นอย่างไร ก่อนทำรายงานสรุปร่าง ตรวจเช็กความถูกต้องส่งให้ประธานรัฐสภา 24 พ.ค.นี้ โดยยึดกรอบเวลาเดิม

“หลังยื่นแล้วจะประชุม 3 ฝ่าย เพื่อกำหนดความพร้อมวันประชุมร่วมรัฐสภา วาระ 2 และ 3 คาดว่าจะพิจารณาได้ในช่วงเดือนมิถุนายน ไม่ล่าช้า และระหว่างนี้ไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง เพราะระวังกันอยู่ แต่จะอยู่ยาวจนครบวาระหรือไม่ ไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องการเมือง เพียงแต่กรรมาธิการฯ จัดทำกฎหมายลูกไว้พร้อมรองรับเพื่อไม่ให้สะดุด หรือเกิดสุญญากาศ” นายนิกร กล่าว


นายนิกร กล่าวว่า การแปรญัตติส่วนใหญ่เป็นเรื่องการทำไพรมารีโหวต ในกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กรรมาธิการคลายเงื่อนไขไปเยอะและน่าจะเป็นที่พอใจ ส่วนในร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. คือเรื่องเกี่ยวกับสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เรื่องหาร 100 หรือหาร 500 ก็มีการสงวนความเห็นไว้ แต่ตามหลักการร่างกฎหมายถึง 4 ร่างที่เสนอมาหาร 100 ทั้งสิ้น ประกอบด้วย ร่างของพรรคก้าวไกล เพื่อไทย คณะรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาล จึงไม่น่ากังวลและน่าจะผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา เพราะ ส.ส. ที่เสนอมาคงไม่โหวตสวนร่างที่เสนอ โดยใช้เสียงกึ่งหนึ่งที่จะโหวตผ่าน อีกทั้งเท่าที่ฟังเสียงสมาชิกวุฒิสภา น่าจะเห็นไปในทิศทางเดียวกันคือหาร 100 ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และยืนยันไม่กังวลกับกระแสคว่ำร่างกฎหมายลูก .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท