fbpx

มั่นใจส.ส.ร่วมโหวตไม่ไว้ใจรัฐบาล

พรรคเพื่อไทย 17 พ.ค.-ผู้นำฝ่ายค้านเชื่อส.ส.จะร่วมกันลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เชื่อ “อุ๊งอิ๊ง” เป็นตัวเชื่อม “บ้านหลังใหญ่หัวใจเดิม” ดึงคนเสื้อแดงกลับมาหนุนพท. ยังไม่สรุปแคนดิเดตนายกฯ แต่ส่ง 3 คน


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงสมัยเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยคาดว่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็น 2 สัปดาห์หลังจากบรรจุร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและการเลือกตั้ง ซึ่งการอภิปรายครั้งนี้เป็นการอภิปรายครั้งสุดท้าย ดังนั้น ฝ่ายค้านเตรียมพร้อมเต็มเปี่ยม มั่นใจว่าจะทำให้ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลยอมรับในเหตุผล ข้อหา ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งหลายพรรคอยากทำเพื่อประเทศบ้านเมือง และตัดสินใจลงคะแนนไม่ไว้วางใจ

เมื่อถามว่าหมายถึงพรรคเล็กด้วยหรือไม่ ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า หมายถึงทุกพรรค ส่วนพรรคไหนจะเห็นอย่างไร จะมีสิ่งที่ปิดกั้นในการแสดงออกหรือไม่ก็แล้วแต่พรรค ส่วนตัวมองว่าพรรคเล็กมีความเป็นอิสระ เชื่อว่าจะได้เห็นส.ส.ที่เห็นแก่บ้านเมือง


ส่วนกรณีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ชวนคนเสื้อแดงกลับบ้าน จะมีผลต่อการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การที่พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ ทุกฝ่ายโดยเฉพาะคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยต้องร่วมมือกัน เมื่อดูฐานของคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทยถึงพรรคพลังประชาชนเกิดขึ้นในปี 2551-2553

“ตอนนั้นเราถูกกระทำ พวกเราถูกแยกสลาย หรือตั้งเงื่อนไขให้แยกสลายไปแต่ละที่แต่ละแห่ง แต่ละคนกระจัดกระจายออกไป กลไกที่จะมารวมตัวกันก็เลยถูกปิดกั้น ดังนั้น ครอบครัวเพื่อไทยจึงเชิญคนที่มีแนวคิด มีวิธีการที่ต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริงมาร่วมแรงร่วมใจกัน อีกครั้งหนึ่ง” ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว

ส่วนการให้คนเสื้อแดงกลับมาอีกครั้งจะสร้างความขัดแย้งหรือไม่ นพ.ชลน่าน ยืนยันว่า ไม่ได้ใช้คำว่าเสื้อแดง ความนปช.ยังติดตัวพวกเขา แต่เมื่อมาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยก็ชวนมาสมัครสมาชิกพรรค มาเป็นสมาชิกครอบครัวเพื่อไทย ส่วนจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ความเป็นครอบครัวเพื่อไทยแสดงออกทางสิทธิเสรีภาพทางการเมืองมากกว่าเป็น นปช. ที่มีข้อจำกัดมากกว่า


สำหรับกรอบเวลาการเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า หากยุบสภาจะประกาศทันที ส่วนจะเป็นน.ศ.แพทองธารหรือไม่ ยังไม่สามารถบอกได้ ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนและยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของพรรค ขณะนี้มีความชัดเจนแล้วว่าจะส่งทั้งหมด 3 รายชื่อ

เมื่อถามย้ำว่าได้ครบแล้วหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า คณะทำงานกำลังดำเนินการอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งแคนดิเดตที่พรรคเพื่อไทยเสนอต้องทำให้ประชาชนว้าว

ส่วนที่การลงพื้นที่ของน.ส.แพทองธาร ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนจำนวน สามารถการันตีได้หรือไม่ว่าเหมาะสำหรับนั่งเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ยังไม่สามารถด่วนสรุป ต้องให้เวลาพอสมควร แต่ที่ผ่านมากระแสตอบรับค่อนข้างดี

เมื่อถามว่า การลงพื้นที่ของน.ส.แพทองธารเป็นการหยั่งเชิงหรือไม่ นพ.ชลน่าน ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการหยั่งเชิง แต่เป็นการประกาศตัวว่าจะมาทำงานในพรรคเพื่อไทย โดยเข้ามาแบบเปิดเผย โปร่งใส ตรวจสอบได้ ในนามสมาชิกพรรค ทำงานดูแลนโยบาย ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญของพรรค นอกจากนี้ ยังเป็นจุดเชื่อมโยงตามที่บอกว่า บ้านหลังใหญ่หัวใจเดิม หัวใจเดิมคืออุดมการณ์ที่ร่วมงานตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย ดังนั้น น.ส.แพทองธารจึงเป็นจุดเชื่อมให้ทุกฝ่ายมาร่วมมือกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ