fbpx

ปธ.สภาฯ เชื่อสมาชิกจะร่วมกันทำงานปีสุดท้ายด้วยดี

รัฐสภา 17 พ.ค.- “ชวน” เผยประชุมร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 66 วันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย. ปัดตอบถ้ารัฐบาลยุบสภาจะเกิดปัญหาหรือไม่ เชื่อ ส.ส.ทุกคนร่วมมือทำงานปีสุดท้ายด้วยดี ขณะญัตติซักฟอกยังไร้วี่แววจะยื่นเมื่อไหร่


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความพร้อมการเปิดสมัยประชุมในสัปดาห์หน้า ว่า เบื้องต้นได้แจ้งนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแล้วว่าจะประชุม 3 วัน คือวันที่ 25-27 พ.ค. และจะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 วันที่ 31 พ.ค.- 2 มิ.ย. โดยคาดว่าร่างพระราชบัญญัติงบประมาณจะส่งมาจากรัฐบาลในวันนี้(17 พ.ค.) ซึ่งที่ผ่านมาได้ประสานกับทางรัฐบาลมาโดยตลอด เพื่อขอให้ส่งมาตามกำหนดเวลา เพื่อให้ส.ส.ได้ศึกษาเนื้อหาอย่างน้อย 10 วันก่อนพิจารณา

เมื่อถามว่าหากร่างพระราชบัญญัติงบประมาณผ่านวาระ 1 ไปแล้วและรัฐบาลยุบสภาจะทำให้กฎหมายมีปัญหาหรือไม่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า อย่าสมมติ เพราะขณะนี้ยังไม่มีเหตุการณ์นั้น แต่อย่างน้อยในสมัยประชุมสภาครั้งนี้สภา ฯ จะทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนฝ่ายบริหารเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ฝ่ายสภาฯ เชื่อว่าสมาชิกทุกคนจะร่วมมือกันเพื่อทำให้การทำงานของสภาปีสุดท้ายสำเร็จไปได้ด้วยดี


นายชวน กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ว่า จะหารือกับประธานวุฒิสภาอีกครั้งว่าจะนัดประชุมวันใด เนื่องจากมีเรื่องของร่างพระราชบัญญัติตำรวจที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วรอพิจารณา ซึ่งมีเนื้อหาจำนวนมาก อาจต้องใช้เวลาพิจารณา จึงอาจจะต้องนัดประชุม 2 วัน ส่วนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และว่าด้วยพรรคการเมือง ขณะนี้ยังไม่ส่งกลับมา แต่เตรียมวันประชุมเอาไว้แล้ว ซึ่ง 120 วันในช่วงเปิดสมัยประชุมนี้ มีเรื่องค้างการพิจารณาอยู่จำนวนมาก ดังนั้น จะหารือกับนายสุขาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ว่าจะทำอย่างไรให้สภา ฯ สามารถพิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่ให้ได้มากที่สุด

ส่วนความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะส่งมาเมื่อใด ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของฝ่ายค้านจะเสนอมาเมื่อใด เพราะยื่นได้ทั้งในสมัยประชุมนี้และสมัยประชุมหน้า หากเขาเชื่อว่าสมัยประชุมหน้ายังมีอยู่ก็สามารถเสนอสมัยประชุมหน้าได้ แต่ที่ทราบจากข่าวบอกว่าจะเสนอเดือนกรกฎาคมนี้ ต้องรอดูว่าจะเสนอมาเมื่ใด กระบวนการในสภาไม่มีปัญหา เพราะสามารถจัดประชุมได้ตลอดสัปดาห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน