fbpx

“นิพนธ์” นำกรมทะเลฯ-กรมที่ดิน จับมือสร้างความเข้าใจประชาชน

สงขลา 16 พ.ค. – “นิพนธ์” นำกรมทะเลฯ-กรมที่ดิน จับมือสร้างความเข้าใจเบื้องต้นให้ประชาชน ใช้แนวทาง คทช. แก้ปัญหาที่ดินป่าชายเลนแปลงโคกไร่ เมืองสงขลา หลังเรื้อรังมาเกือบ 50 ปี ในเวทีสร้างการรับรู้ฯ คนร่วมกว่า 1,000 คน


เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานและกล่าวปราศรัยในเวทีสร้างการรับรู้ความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 8 ตำบลพะวง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา กรณีแปลงโคกไร่ เข้าสู่กระบวนการจัดที่ดินให้ชุมชน ณ ห้องประชุมศรีเกียรติพัฒน์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา โดยมีรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสงขลา นายอำเภอเมืองสงขลา หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารท้องถิ่น นายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยดำเนินงานนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมเวทีสร้างการรับรู้ฯ กว่า 1,000 คน

ทั้งนี้ ความเป็นมาและการดำเนินการเกี่ยวกับที่ดิน แปลง “โคกไร่” นั้น สืบเนื่องจากจังหวัดสงขลาได้รับหนังสือร้องเรียนร้องทุกข์ของนายอาลีฟ หมัดโต๊ะหมัน มีความประสงค์ขอให้สำรวจข้อมูลราษฎรที่ตกค้าง หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 2 ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อพิจารณาทบทวนนำที่ดินสาธารณประโยชน์แปลง “โคกไร่” เข้าสู่กระบวนการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง เพื่อกำหนดพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เป้าหมายในการดำเนินการจัดที่ดินทำกิน ซึ่งประวัติความเป็นมาของที่ดินแปลง “โคกไร่” เดิมตั้งอยู่หมู่ที่ 1 และ 2 ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา แต่ปัจจุบันตั้งอยู่หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 2 เนื้อที่ประมาณ 4,625 ไร่ ตามหลักฐานทะเบียนที่สาธารณประโยชน์ได้ประกาศ เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2476 และขึ้นทะเบียน เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2483 ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2518 ได้มีพระราชกฤษฎีกาถอนสภาพที่ดินสาธารณประโยชน์ เพื่อจัดให้ราษฎรในท้องที่ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ที่ประกอบอาชีพด้านประมงโพงพาง และได้ให้เลิกทำไป ต่อมาเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2530 คณะรัฐมนตรีได้มีมติกำหนดให้พื้นที่บริเวณนี้เป็นเขตป่าชายเลนทั้งแปลง และมีการดำเนินการแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ


นายนิพนธ์ กล่าวว่า การจัดเวทีในครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากราษฎร หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 8 ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ขอให้ทบทวนนำที่ดินแปลง “โคกไร่” เข้าสู่กระบวนการจัดที่ดินให้ชุมชนตามนโยบายของรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง โดยจังหวัดสงขลาได้ประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาไปเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้นำแนวทางของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) มาใช้เพื่อจัดที่อยู่อาศัยในที่ดินป่าชายเลน แปลง “โคกไร่” โดยพื้นที่ไหนจัดได้ให้นำมาจัดให้เป็นที่อยู่อาศัยแก่ประชาชน ส่วนพื้นที่ไหนที่ส่วนราชการใช้อยู่ก็ดำเนินการให้ถูกต้อง ดังนั้น จังหวัดจึงได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการสำรวจผู้อยู่อาศัยที่แท้จริงที่เป็นปัจจุบัน โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะเป็นผู้ทำการสำรวจพื้นที่และรายชื่อผู้ครอบครอง และกรมที่ดินได้สนับสนุนช่างรังวัดมาทำการรังวัดรูปแปลงที่ดินที่ครอบครองและงบประมาณในการดำเนินการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งต่อไป ซึ่งในวันนี้นับเป็นโอกาสดี ที่นายอำเภอเมืองสงขลา และนายกเทศมนตรีตำบลพะวง ได้เชิญพี่น้องประชาชนมาร่วมรับฟังข้อมูล เพื่อสร้างการรับรู้ ความเข้าใจที่ตรงกันเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการถือครองที่ดินแปลง “โคกไร่” นี้ เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องแปลง “โคกไร่” ที่เรื้อรังมาเกือบ 50 ปีให้แล้วเสร็จ และหลังจากการจัดเวทีสร้างการรับรู้ฯ เสร็จสิ้น ด้านกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และนายอำเภอเมืองสงขลา ได้รายงานผลการจัดประชุมสร้างการรับรู้น ว่า ประชาชนที่มาร่วมนั้นต่างพึงพอใจในการดำเนินการโดยใช้แนวทาง คทช.มาแก้ไขปัญหา และการดำเนินการในภาพรวมทั้งหมดอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ