fbpx

เจาะลึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. “ดวลวิสัยทัศน์ วัดไอเดีย”

กรุงเทพฯ 12 พ.ค. – 4 ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ร่วมเวทีประชาคมความคิดเห็น MCOT เจาะลึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งที่ 2 ภายใต้โจทย์ “กรุงเทพฯ แบบไหน ตอบโจทย์ โดนใจ”


ผู้สมัครร่วมเวทีแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร จากพรรคก้าวไกล หมายเลข 1, นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครอิสระ หมายเลข 3, นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ จากพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 4 และนาวาอากาศตรีศิธา ทิวารี พรรคไทยสร้างชาติ หมายเลข 11

คำถามแรก เมืองหลวงควันและฝุ่นมากมายเหลือเกิน จะแก้ปัญหานี้อย่างไร


นายวิโรจน์ ผู้สมัครหมายเลข 1 จากพรรคก้าวไกล ระบุว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะฝุ่นพิษมากที่สุดคือ กลุ่มผู้ใช้แรงงาน กลุ่มคนทำงานกลางแจ้ง ซึ่งเกิดจากการก่อสร้าง และกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ดังนั้น ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ต้องติดตั้งเครื่องกรองฝุ่น PM 2.5 ตามสถานบริการ เช่น โรงพยาบาลและสถานศึกษา ที่สำคัญกรุงเทพมหานครจะต้องหยุดโครงการผูกขาดงบประมาณการก่อสร้างที่ส่งผลให้เกิดการก่อสร้างแบบไม่สิ้นสุด

ขณะที่นายสกลธี ผู้สมัครหมายเลข 3 บอกว่า การแก้ปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 แบบยั่งยืน ต้องได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมควบคุมมลพิษ และหน่วยงานอื่นๆ ปัญหาที่ทำให้เกิดมลพิษ หรือฝุ่น PM 2.5 มาจาก 3 สาเหตุคือ ควันพิษจากเครื่องยนต์ ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ได้โดยการใช้ระบบ AI ในการปล่อยสัญญาณไฟจราจร ซึ่งจะทำให้รถในพื้นที่กรุงเทพฯ ลื่นไหลได้ดี ไม่ติดขัด จะลดปัญหาการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้ และส่งเสริมให้คนหันมาใช้รถไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ โดย กทม. จะต้องเพิ่มปริมาณรถไฟฟ้าให้มากขึ้น หากตนได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. จะเพิ่มการเดินรถเมล์ไฟฟ้า และใช้เรือในเส้นทางน้ำให้มากขึ้น

นายสุชัชวีร์ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 4 ระบุว่า ถ้าได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. จะติดตั้งเครื่องวัดฝุ่นพิษ 2,000 ตัวทั่วกรุงเทพฯ เพราะจะทำให้สามารถหาจุดที่ก่อให้เกิดปัญหาและแก้ปัญหาฝุ่นพิษได้อย่างตรงจุด อีกทั้งจะบังคับใช้กฎหมายให้สถานที่ก่อสร้างต้องทำแนวก่อสร้างเพื่อป้องกันฝุ่นละอองหรือฝุ่นเทียมจากการก่อสร้างด้วย เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ที่สำคัญรถของ กทม. ทุกคันต้องเป็นรถไฟฟ้า


ด้านนาวาอากาศตรีศิธา หมายเลข 11 ระบุว่า การลดปัญหาฝุ่นพิษหรือควันพิษ เกิดจากปัญหาการใช้เครื่องยนต์หรือเครื่องจักรกลผิดประเภท โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่ใช้ไบโอดีเซลผสมกับดีเซล ทั้งที่ระบบของเครื่องยนต์ไม่ได้รองรับนั้น ส่งผลให้เกิดปัญหามลพิษมากที่สุด ดังนั้น การใช้รถไฟฟ้าเป็นแนวทางที่ดีที่สุด และต้องส่งเสริมให้ภาคเอกชนใช้รถไฟฟ้าให้มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย