fbpx

เคาะสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ใช้ 100 หารเฉลี่ย

รัฐสภา 12 พ.ค.-เคาะสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ใช้ 100 หารเฉลี่ย ส่งสภาชี้ขาดต่อ ไฟเขียว กต.-สอท. นับคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้ แก้ปัญหาบัตรล่าช้า

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง เปิดเผย ผลการพิจารณาสูตรการคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ของกรรมาธิการฯ ว่า ที่ประชุมมีมติเสียงข้างมาก 32 ต่อ 11 งดออกเสียง 2 ให้กำหนดสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน มาหารเฉลี่ยผลคะแนนการเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคการเมืองได้รับ เพื่อหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมือง โดยไม่มีการกำหนดจำนวน ส.ส.ที่แต่ละพรรคการเมืองพึงมี ซึ่งกรรมาธิการฯ เสียงข้างน้อย ที่เห็นต่าง ได้สงวนคำแปรญัตติไว้ เพื่อไปพิจารณาต่ออีกครั้งในวาระ 2-3 ต่อที่ประชุมใหญ่รัฐสภา


ทั้งนี้ คะแนนพื้นฐานการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน จะมีค่าเฉลี่ยประมาณ 350,000 คะแนน โดยจะจัดสรรให้กับพรรคการเมือง ที่ได้รับคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อมากกว่า 350,000 คะแนนก่อนในรอบแรก จากนั้นจะมีการเทียบบัญญัติไตรยาง เพื่อเฉลี่ยทศนิยมให้กับพรรคการเมือง ที่มีคะแนนนิยมมากไปหาน้อยตามลำดับ จนครบจำนวน ทำให้ ส.ส.ที่จะได้รับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะต้องมีคะแนนมากขึ้นกว่าการเลือกตั้งในปี 2562

นายสมชัย ยังระบุด้วยว่า กรรมาธิการฯ ได้กำหนดขั้นตอนการนับคะแนนการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร ที่เปิดช่องให้กระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูตที่มีความพร้อม สามารถนับผลคะแนนการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้ เพื่อแก้ไขปัญหาการส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กลับมานับคะแนนที่สำนักงาน กกต. ไม่ทันเวลา จนทำให้เกิดบัตรเสีย เหมือนการเลือกตั้งในปี 2562 ที่บัตรเลือกตั้งของประเทศนิวซีแลนด์ มาถึงประเทศไทยไม่ทัน


นอกจากนั้น ในการนับคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ กรรมาธิการฯ ยังกำหนดแนวทางการปฏิบัติของคณะกรรมการประจำหน่วยแต่ละหน่วยให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่ออนุญาตให้ประชาชน หรือผู้สังเกตการณ์เลือกตั้ง สามารถบันทึกภาพ บันทึกเสียง หรือถ่ายทอดสดผ่านช่องทางใดๆ ระหว่างการนับคะแนนได้ แต่จะต้องไม่เป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย เพื่อความโปร่งใสของการเลือกตั้ง และเมื่อกรรมการประจำหน่วย นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว จะต้องส่งผลคะแนนไปยัง กกต.จังหวัด เพื่อประกาศผลคะแนนผ่านช่องทางอิเลคทรอนิกส์ เพื่อความโปร่งใส และตรวจสอบได้ เนื่องจากในอดีต การหาผลคะแนนรายหน่วยเลือกตั้ง เป็นไปได้ยาก มีขั้นตอนมาก ไม่ชัดเจน ดังนั้น กรรมาธิการฯ จึงกำหนดให้ต้องมีการประกาศผลในจังหวัด ภายใน 72 ชั่วโมงหลังการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า กรรมาธิการฯ ที่สงวนคำแปรญัตติ ให้นำจำนวน ส.ส.ทั้งสภา 500 มาหารเฉลี่ย ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ตามระบบการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ ได้แก่ นายระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่, นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมาธิการฯ ในสัดส่วนพรรคเสรีรวมไทย และสมาชิกวุฒิสภา จำนวนหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี