fbpx

ร่าง กม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศใช้ไม่ทัน ก.ค.นี้

ทำเนียบฯ 12 พ.ค.-“วิษณุ” ชี้ร่างกฎหมายลูก ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. น่าจะประกาศใช้ไม่ทัน ก.ค.นี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.พรรคพลังธรรมใหม่ เรื่อง รัฐสภาให้ความเห็นชอบรัฐธรรมนูญระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ก็ไปใช้รูปแบบบัตร 2 ใบตามปกติ


ส่วนการคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะคำนวณโดยการหารด้วย 100 หรือหารด้วย 500 เป็นเรื่องสภาฯ เป็นผู้ตัดสิน ไม่ใช่กรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญตัดสิน

นายวิษณุ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. น่าจะประกาศใช้ไม่ทันเดือนกรกฎาคมนี้ และยังไม่สามารถตอบได้ว่า กระบวนการจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ เพราะเมื่อผ่านสภาผู้แทนราษฏร ต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ให้ความเห็น ซึ่งต้องใช้เวลาอีก 1 เดือน และหากไม่มีการแก้ไขต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 90 วัน ยังสามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ตลอดก่อนที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ทั้งนี้ หากมีการยุบสภาในช่วงที่กฏหมายเลือกตั้งยังอยู่ระหว่างการพิจารณา จะลำบากหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้ากระทันหันก็ลำบาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว