fbpx

เตือนลูกศิษย์-พระ หาผลประโยชน์ ผิด กม.-วินัยสงฆ์

ทำเนียบฯ 12 พ.ค.- “วิษณุ” มองข่าวฉาววงการสงฆ์ พบมาก หลังกล้าตรวจสอบจริงจัง เตือนลูกศิษย์-พระ หาผลประโยชน์ ผิดกฎหมาย-วินัยสงฆ์ ชี้ “หมอปลา” บุกแฉตามข้อร้องเรียนประชาชน เป็นประโยชน์ แต่ขอยึดหลักข้อมูลจริง


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวพฤติกรรมไม่เหมาะสมของวงการพระสงฆ์หลายกรณี ว่า การมีเคสจำนวนมาก ไม่ได้มากเพราะเพิ่งเกิด แต่เป็นสิ่งที่ทำกันมานาน ดังนั้นเมื่อกล้ามีการตรวจสอบจริงจัง ก็พบและ เชื่อว่าจากนี้จะมีอีกมาก  ส่วนจะเรียกศรัทธาคืนมาอย่างไร ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องไปพูดคุยร่วมกัน ซึ่งเรื่องดังกล่าว นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ชี้แจงรายละเอียดไปหลายเรื่องแล้ว ส่วนตนเป็นเพียงผู้กำกับอีกชั้นหนึ่งเท่านั้น หลายเรื่องอาจจะไม่ทราบ

เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ กรณีลูกศิษย์นำพระสงฆ์พรรษามาก ที่มีปัญหาสุขภาพเป็นอัลไซเมอร์ มาหาผลประโยชน์ นายวิษณุ กล่าวว่า กรณีพระผู้ใหญ่ที่มีอายุมาก จะไม่ได้ให้อยู่ในตำแหน่งปกครองบังคับบัญชา ที่เรียกว่าเป็นพระสังฆาธิการ ฉะนั้นเมื่อบวชอยู่นาน ก็อยู่ไป ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งอย่าว่าแต่อายุ 100 เลย แค่อายุ 80 ก็ไม่ตั้งแล้ว ส่วนที่ลูกศิษย์ไปหาผลประโยชน์นั้น ย้ำว่าเป็นสิ่งที่ต้องจัดการ ถ้าผิดกฎหมายหรือผิดวินัยสงฆ์


ส่วนกรณีที่นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ “หมอปลา” มือปราบสัมภเวสี ที่ไปตรวจสอบวัดต่างๆ หลังมีชาวบ้านมาร้องเรียน ซึ่งถูกต่อต้านว่าเป็นการไม่ให้เกียรติพระพุทธศาสนา นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องยึดหลักไว้ว่า ทุกอย่างต้องโปร่งใส  ซึ่งอาจมาจากคำแนะนำ หรือชี้เบาะแส เหมือนการตรวจสอบทุจริต แต่ข้อมูลต่างๆ ต้องเป็นความจริง หรือมีกรณีสงสัย อย่างนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ สามารถทำได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ