fbpx

ยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ นายกฯ ไม่เกี่ยวกับนั่งนายกฯ 8 ปี

ทำเนียบฯ 12 พ.ค.- “วิษณุ” เผย การยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินนายกฯ ไม่เกี่ยวกับวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปี เป็น กม.คนละฉบับ ระบุรัฐธรรมนูญปี 2560 ห้ามนายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปี


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึง การยื่นบัญชีทรัพย์สินของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ไม่ทราบว่าพลเอกประยุทธ์ ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.หรือไม่ หลังเข้ารับตำแหน่งนายกฯหลังเลือกตั้งเมื่อปี 2562  ที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่แล้ว ส่วนปี 2557 พลเอกประยุทธ์ ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ต่อ ป.ป.ช.ตามกฎหมาย ป.ป.ช. และรัฐธรรมนูญฉบับเก่ากำหนดไว้   สำหรับตนเองหลังเลือกตั้งและกลับเข้ามาเป็นรัฐมนตรี ก็ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ต่อ ป.ป.ช.เป็นที่เรียบร้อย ด้วยความสมัครใจ แม้กฎหมาย ป.ป.ช. ไม่ได้บังคับให้ต้องยื่นก็ตาม  ตามที่พระราชบัญญัติ ป.ป.ช.ประกอบรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน  แต่ ป.ป.ช.ก็ไม่มีอำนาจเปิดเผยต่อสาธารณะชน ยกเว้นเมื่อพ้นจากหน้าที่ ก็ต้องเปิดเผย ส่วนการนับวาระ 8 ปี การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น

นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญในปี 2560 ได้ระบุไว้ ห้ามนายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปี แต่ในรัฐธรรมนูญฉบับเก่าไม่ได้กำหนดไว้ ดังนั้นการนับวาระนายกรัฐมนตรี จะต้องเริ่มในปีที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้  แต่การนับวาระ 8 ปี กับการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินไม่เกี่ยวข้องกัน ถือเป็นคนละเรื่องกัน  แม้นายกรัฐมนตรีจะได้กลับมาดำรงตำแหน่งอีกสมัย ก็ไม่ต้องยื่น เว้นแต่จะสมัครใจจะยื่น 


ทั้งนี้เชื่อว่ามีคนสงสัยและยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งในส่วนของนายกรัฐมนตรี ไม่เคยสงสัยหรือมาปรึกษาในเรื่องนี้ แต่อาจจะปรึกษาคนอื่นหรือไม่ ตนเองไม่ทราบ  และเชื่อว่าในเร็วๆ นี้จะมีผู้ร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อคลายข้อสงสัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้