fbpx

เชิญผู้เกี่ยวข้องแจงปมประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี พรุ่งนี้


รัฐสภา 11พ.ค.- กมธ.ติดตามงบประมาณสภาฯ เชิญผู้เกี่ยวข้องแจงปมประมูลโครงการท่อส่งน้ำอีอีซี พรุ่งนี้ เตรียมเชิญ วงศ์สยาม-อีสต์วอเตอร์ แจงเพิ่ม ด้าน “ยุทธพงศ์” ยังคาใจไม่เปิดแข่งขัน ย้ำตามถึงที่สุด ใช้เป็นข้อมูลซักฟอกนายไชยา พรหมา ประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เชิญ ตัวแทนกรมธนารักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กรรมการผู้ดำเนินการเกี่ยวกับการประกวดราคา รวมถึงสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อสอบถามรายละเอียดและข้อมูลกรณีที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยื่นให้ตรวจสอบความโปร่งใสในการประมูลโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท เบื้องต้นการพิจารณาวันนี้ได้รับข้อมูลเป็นประโยชน์มากมาย
นายไชยา กล่าวว่า ได้เรียกประชุมด่วนอีกนัดวันพรุ่งนี้ (12พ.ค.) โดยเชิญตัวแทนทั้งบริษัทวงศ์สยามก่อสร้าง จำกัด ที่ชนะการประมูล และบริษัทบริหารจัดการทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก หรืออีสต์วอเตอร์ ผู้รับสัมปทานเดิม นอกจากนี้จะเชิญอดีตอธิบดีกรมธนารักษ์คนเดิมที่มีส่วนเกี่ยวข้องและรู้ข้อมูลมาชี้แจงเพิ่มเติมด้วย


ด้านนายยุทธพงศ์ ระบุว่า ยังคงติดใจ ในประเด็นที่ทำไมการประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี จึงไม่เปิดให้มีการแข่งขันราคาทั่วไป ซึ่งในระเบียบกระทรวงการคลังเขียนชัดว่า โครงการที่มีมูลค่ามากกว่า 500 ล้านบาทขึ้นไป จะต้องเปิดให้มีการประมูลแข่งขันแบบ E bidding เพื่อให้เอกชนรายใหญ่ที่มีศักยภาพมาร่วมประมูล และการชี้แจงวันนี้อธิบดีกรมธนารักษ์ ไม่ได้เดินทางมาด้วยตัวเองแต่มอบหมายให้รองอธิบดีมาชี้แจงแทน อย่างไรก็ตามย้ำว่าจะขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด เพื่อเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้และได้มีการหารือภายในพรรคเพื่อไทยเพื่อจะนำข้อมูลดังกล่าวใช้สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา151 ซึ่งเรื่องนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะไม่สามารถหนีไปไหนได้เพราะเป็นประธานอีอีซี ซึ่งจะต้องรับผิดชอบ แต่เบื้องต้นจะรอผลสรุปของกรรมาธิการก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา