fbpx

ส่งมอบบัตรเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม.-ส.ก. 50 เขต พรุ่งนี้

สนง.กกต. 11 พ.ค.-กกต.กทม. แจงบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก. เป็นแบบกระดาษเท่านั้น จัดพิมพ์เสร็จแล้ว เตรียมส่งมอบให้ 50 เขตพรุ่งนี้ แจงไม่มีการนำเครื่องลงคะแนนมาใช้ วอนหยุดปล่อยข่าวสร้างความสับสน

นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ว่าการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นทั้งกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้จะใช้บัตรแบบกระดาษเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ไม่ได้ใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ตามที่มีเผยแพร่ออกมา ซึ่งภาพที่มีการนำมาเผยแพร่เป็นการสาธิตเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ระหว่างการผลิตและกำลังจัดทำขึ้นเพื่อใช้ในอนาคต และการสาธิตดังกล่าวเพื่อการประชาสัมพันธ์วิธีการใช้อย่างถูกต้อง แต่ไม่ได้นำมาใช้กับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ทั้งการเลือกตั้ง กทม.และเมืองพัทยาแต่อย่างใด ซึ่งทาง กกต.กทม. จึงขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะหลังจากมีคลิปภาพข่าวการทดลองสาธิตการใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ ออกมาช่วงเวลาที่กำลังจะมีการเลือกตั้ง ทำให้หลายคนเข้าใจผิดและเกิดสับสนได้


“ขอให้หยุดเผยแพร่คลิปสาธิตการใช้เครื่องดังกล่าวด้วย เพราะจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด จากเครื่องที่มีหมายเลขเท่ากับจำนวน ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และมีการสาธิตกดหมายเลขที่เลือกด้วย ซึ่งอาจมีความผิดเข้าข่าย จูงใจในการเลือกได้” ผอ.กกต.กทม. กล่าว

นายสำราญ กล่าวว่า สำหรับบัตรกระดาษที่จะใช้ในการลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ได้ดำเนินการจัดพิมพ์เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วและในวันที่ 12 พฤษภาคม จะมีการส่งมอบบัตรดังกล่าวจากโรงพิมพ์ เพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ยังสำนักเขตการปกครองทั้ง 50 เขต โดยขั้นตอนในการส่งมอบบัตรจะมีคณะกรรมการร่วมตรวจสอบและติดตามเรื่องของการดูแลจัดเก็บบัตรให้อยู่ในสถานที่ที่มีความปลอดภัยและมิดชิด ก่อนที่จะมีการประทับตราสัญลักษณ์พิเศษสำหรับใช้ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ