fbpx

ย้ำคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อต้องหาร 100

รัฐสภา 11 พ.ค.- “สาธิต” เมินพรรคเล็กขู่ส่งศาลตีความ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ย้ำ การคำนวณบัญชีรายชื่อต้องเป็นไปตามหลักการบัตร 2 ใบหาร 100 ชี้ แก้ รธน.ไม่ครบ ไม่เป็นเหตุให้เปลี่ยนสัดส่วนคำนวณ


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง รัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งของกรรมาธิการฯ ในวันนี้ (11 พ.ค.) ว่า ที่ประชุม จะยังพิจารณาร่างกฎหมายพรรคการเมืองก่อน เนื่องจากยังมีประเด็นที่ค้างการพิจารณาอยู่ และในวันพรุ่งนี้ (12 พ.ค.) กรรมาธิการฯ จะพิจารณาร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งเหลือการพิจารณาเฉพาะการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งก็ยังมีผู้เสนอให้กำหนดจำนวน ส.ส.พึงมี แต่การแก้ไข ก็จะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขไปแล้ว คือการหารด้วย 100

ส่วนที่มี ส.ส.จากพรรคการเมืองขนาดเล็ก เสนอให้ใช้จำนวน ส.ส.ทั้งสภา 500 คน มาหารเฉลี่ยหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน นั้น นายสาธิต กล่าวว่า ถือเป็นความเห็นต่างที่เกิดขึ้น ตามสิทธิที่สามารถไปดำเนินการใด ๆ ทั้ง การสงวนความเห็น การอภิปราย หรือแม้แต่การส่งศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยตีความ แต่กรรมาธิการฯ ได้ย้ำมาโดยตลอดว่า การพิจารณาจะต้องเป็นไปตามหลักการของรัฐธรรมนูญ ที่การคำนวณจะต้องคำนวณโดยให้สัดส่วนสัมพันธ์กันกับพรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ดังนั้น ก็จะต้องใช้ 100 ไปหาร และการแก้ไขกฎหมาย ก็จะต้องเป็นไปตามที่รัฐสภา รับหลักการมาด้วย


ส่วนที่มีผู้อ้างการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาไม่ครบถ้วน ทำให้ต้องกำหนดจำนวน ส.ส.ที่พึงมีตามถ้อยคำในรัฐธรรมนูญมาตรา 93 และ 94 นั้น นายสาธิต ยอมรับว่า แม้กฎหมายจะแก้ไขไม่ครบถ้วน แต่การแก้ไขมาตรา 91 เพียงมาตราเดียว ก็ไม่ได้เป็นเหตุให้เปลี่ยนสัดส่วนการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะเนื้อความในรัฐธรรมนูญ ที่มีการแก้ไข ก็มีความชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้น ความเห็นที่อ้างมา จึงไม่สามารถหยิบมาเชื่อมโยงให้เปลี่ยนการคำนวณได้

ส่วนในอนาคตหากเกิดการยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความ จะกระทบต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือร่างกฎหมายประกอบการเลือกตั้งของกรรมาธิการหรือไม่นั้น นายสาธิต ระบุว่า เป็นเรื่องในอนาคตที่ต้องติดตามว่า ศาลจะรับไว้วินิจฉัยหรือไม่ แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาได้นำส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาแล้ว ซึ่งไม่มีปัญหาใด ๆ

นายสาธิต ยังย้ำด้วยว่า การถกเถียงสูตรการคำนวณ ส.ส.นี้ กรรมาธิการฯ ต้องการให้ได้ข้อสรุปในวันพรุ่งนี้ (12 พ.ค.) เพื่อให้การพิจารณาของกรรมาธิการฯ จัดทำกฎหมายให้แล้วเสร็จตามกำหนด เพื่อให้กฎหมายเป็นเครื่องมือสำคัญทางสถานการณ์ทางการเมืองของนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าจะยุบสภา หรือรัฐบาลครบวาระ.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา