fbpx

กำชับทำความเข้าใจกม.สำคัญ

ทำเนียบรัฐบาล 10 พ.ค.-โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับเร่งชี้แจงกฎหมายสำคัญให้ประชาชนเข้าใจ เน้น พ.ร.บ. แก้ไขเกณฑ์อายุเด็กไม่ต้องรับโทษทางอาญา พ.ร.บ.จราจรทางบก


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกำชับเรื่องบริหารจัดการคาร์บอนฯ เพื่อสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ ให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนในปี 2550 ภายใต้แนวทางสนับสนุนทางการเงิน เทคโนโลยีเสริมสร้างบุคลากรในประเทศ ควบคู่กับการส่งเสริมการปลูกต้นไม้โตเร็วด้วย พร้อมเน้นย้ำว่าเคยมอบนโยบายส่งเสริมการปลูกไผ่ ให้เป็นพืชเศรษฐกิจและอาหารในพื้นที่ชุมชน พื้นที่ป่า รวมทั้งในค่ายทหารด้วย

“นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ช่วยกันสร้างความรับรู้เรื่องกฎหมายที่สำคัญ ซึ่งได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว คือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาฉบับที่ 29 พ.ศ.2565 การแก้ไขเกณฑ์ของอายุเด็ก ที่ไม่ต้องรับโทษทางอาญา จากอายุไม่เกิน 10 ปี เป็นไม่เกิน 12 ปี และการแก้ไขเกณฑ์อายุของเด็กที่ใช้มาตรการอื่นแทนการรับโทษทางอาญา จากไม่เกิน 10 ปี แต่ไม่เกิน 15 ปี เป็นไม่เกิน 12 ปี แต่ไม่เกิน 15 ปี โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดไปหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือ วันที่ 8 พ.ค.2565” นายธนกร กล่าว


นายธนกร กล่าวว่า ส่วนเรื่องพ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับที่ 13 พ.ศ.2565 ปรับปรุงมาตรการทางกฎหมายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความปลอดภัยของประชาชน เช่น การคาดเข็มขัดนิรภัย การจัดที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก การป้องกันการแข่งรถ โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 120 วันนับตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 4 ก.ย.2565.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี