fbpx

เตือนถ้าปล่อยให้แชร์ไม่เหมาะสม ถือร่วมทำผิด

ทำเนียบรัฐบาล 10 พ.ค.-รมว.ดีอีเอสแนะสื่อโซเชียลมีเดีย ปิดช่อทางการแชร์แพลตฟอร์มที่ไม่เหมาะสมได้เอง ชี้ถ้าไม่ปิดถือร่วมทำผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯ ส่วนกรณีห้ามส่งของที่สั่งจาก LAZADA เป็นมาตรการตอบโต้ เตือน ให้หยุด อย่าทำอีก


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงรวบรวมพยานหลักฐานร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องและขอคำสั่งศาลให้ขอปิดกั้นช่องทางการแชร์ข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ทั้งหมด ทั้งทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ก ซึ่งพบว่ามี  42URL ซึ่งหากแพลตฟอร์มดังกล่าว ทราบถึงการกระทำความผิดสามารถปิดเองได้ เพราะหากไม่ปิดจะทำให้กลายเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์หรือกฎหมายอื่น แต่ถ้าปิดจะถือว่าไม่เป็นผู้ร่วมกระทำความผิด

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดขณะนี้คือบริษัทโฆษณารวมถึงผู้ที่อยู่ในวงการประชาสัมพันธ์ โฆษณาต่าง ๆ ต้องมีจรรยาบรรณ ต้องมีสมาคมวิชาชีพกำกับดูแล ซึ่งจะต้องพูดคุยว่าการโฆษณาประชาสัมพันธ์ต้องถูกกฎหมาย ไม่ผิดศีลธรรม หรือทำให้สังคมเกิดความรู้สึกไม่ดี ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องกำกับดูแลร่วมกัน เพราะถ้าทำความผิด สุดท้าย จะทำให้ธุรกิจของตนเองได้รับความเสียหายไปเอง


สำหรับกรณีสั่งห้ามส่งสินค้าที่สั่งผ่านแพลตฟอร์ม LAZADA ในหน่วยงานต่างๆ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เป็นการตอบโต้การกระทำที่ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในทางที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดีในสังคมไทย ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณ ตักเตือนให้ทราบให้หยุด อย่าทำอีกและเป็นเป้าหมายสำคัญ ซึ่งทำให้ภาคธุรกิจและต่างชาติเห็นว่าคนไทยไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้ และอยากจะให้ต่างชาติเข้าใจในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว