fbpx

“ไพบูลย์”ชี้สูตรคำนวณ ส.ส.ของหมอระวีมีปัญหา

กทม. 9 พ.ค.- “ไพบูลย์” ชี้ สูตรคำนวณ ส.ส.พึงมี ของ “หมอระวี” มีปัญหา ยก 3 เหตุผลขวาง


นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… รัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ฐานะกมธ. เตรียมเสนอสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อโดยใช้จำนวนส.ส.ทั้งสภาฯ คือ 500 คน หาค่าเฉลี่ยเพื่อให้ได้จำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อแบบพึงมี ว่า ตนในฐานะอดีตประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ (แก้ไขเพิ่มเติม) ฉบับที1 พ.ศ.2564 มองว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้นมีปัญหาสำคัญ 3 ประการ คือ 1. ขัดหรือแย้งต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่1) พ.ศ.2564 มาตรา 91 ที่กำหนดการคำนวณสัดส่วนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อให้เป็นสัดส่วนที่สัมพันธ์กันโดยตรงกับคะแนนรวมของพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งรวมทั้งประเทศ

“ตามหลักฐานรายงานการประชุมกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองจะได้รับ กมธ.ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอให้ใช้ 500 คนหาร แต่เห็นด้วยกับจำนวน 100 คนหาร ดังนั้นเจตนารมณ์ของมาตรา 91 ที่แก้ไข ต้องหารด้วย 100 คนเท่านั้น เพราะจำนวนผุ้ที่จะได้รับเลือกของแต่ละพรรค เป็นสัดส่วนที่สัมพันธ์กันโดยตรงกับจำนวนคะแนนรวม” นายไพบูลย์ กล่าว


นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า 2. ฝ่าฝืนข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 89 วรรคท้าย ที่ห้ามกมธ.เพิ่มมาตราหรือตัดทอน หรือแก้ไขมาตราที่ขัดกับหลักการแห่งร่างพ.ร.ป. ซึ่งร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่รัฐสภารับหลักการ ทั้ง 4 ฉบับ กำหนดให้ใช้จำนวน 100 คนหาร และ 3.ทำลายเจตนารมณ์ของประชาชนในการเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง จากการแก้ไขบัตรเลือกตั้งเป็น 2 ใบ เพื่อให้ประชาชนเลือกส.ส.เขตจากคนที่ชอบ และอีกใบเลือก ส.ส.จากบัญชีรายชื่อจากพรรคที่ชอบ ดังนั้นการคำนวณ ส.ส.จึงต้องมีความสัมพันธ์กับคะแนนที่ประชาชนเลือกบัตรแบบบัญชีรายชื่อ

“หากประชาชนหลายล้านคนแสดงเจตจำนงเลือกบัญชีรายชื่อ ส.ส.พรรคการเมืองหนึ่ง แต่พรรคการเมืองนั้นกลับไม่ได้ส.ส. หรือได้น้อยกว่าที่ประชาชนเลือก จึงเป็นการทำลายเจตนารมณ์ของประชาชนที่กาบัตรเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมือง” นายไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่าการเสนอคำแปรญัตติดังกล่าวกมธ.สามารถรับไว้พิจารณาได้หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า หากมีการเสนอต้องอภิปราย และตนพร้อมจะลงมติไม่เห็นด้วยจะแก้ไขให้ใช้จำนวน ส.ส. 500 คนหาร ตามเหตุผลที่ตนมองว่าจะทำให้เกิดปัญหา ทั้งนี้กมธ.จะพิจารณาเรื่องดังกล่าววันที่ 12 พ.ค. นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

ศบค.เตรียมผ่อนคลายสถานบันเทิง

ที่ประชุม ศบค. เตรียมปรับสีพื้นที่สอดรับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมผ่อนคลายให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด