fbpx

ให้ราชการเป็นตัวอย่างประหยัดพลังงาน

ทำเนียบรัฐบาล 6 พ.ค.-นายกฯ ประชุมพลังงาน ย้ำราชการเป็นตัวอย่างให้ประชาชนประหยัดพลังงาน ยัน รัฐบาลทำงานด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ อย่าให้ใครบิดเบือน


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 โดยมีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมประชุม

นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมว่า สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ ประเทศไทยสามารถบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศ โดยการจัดหาพลังงานสะอาดตามแผนเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียน หรือ BCG ที่จะครอบคลุมการผลิตไฟฟ้าจากขยะ เพื่อเพิ่มมูลค่า ทั้งพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ ก๊าซชีวภาพ และพลังน้ำจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินการดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อเร่งเดินหน้าสู่เป้าหมาย Zero Edition ของประเทศไทยให้ได้ร้อยละ 40 ภายในปี 2573 ตามที่ได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้แล้ว ในการประชุม Cop 26


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งสำคัญอีกประการ ทุกคนต้องร่วมมือกันประหยัดพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานให้มากขึ้น ซึ่งมีหลายแผนงานที่ต้องดำเนินการต่อไป โดยหน่วยงานของรัฐจะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในการประหยัดพลังงาน ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพลังงานเสนอมาตรการลดใช้พลังงานภาครัฐเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว และกำหนดเป้าหมายชัดเจน รายงานประเมินผลด้วย โดยตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 20 ทั้งไฟฟ้าและน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่ง ครม.มีมติเห็นชอบแล้ว จึงเร่งดำเนินการและรายงานผลตามที่ ครม.กำหนดไว้ โดยขอให้ ครม.ร่วมกับโฆษกรัฐบาล ในการประชาสัมพันธ์ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ให้ประชาชนรับทราบ เพื่อเป็นตัวอย่างให้ประชาชน

“ยืนยันว่า ทุกอย่างที่รัฐบาลทำ ทำด้วยความตั้งใจ มุ่งมั่น และเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์ ขอให้ทุกคนทำหน้าที่ด้วยความสุจริต โปร่งใส มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ และคุ้มค่า อย่าให้ถูกนำไปบิดเบือนโดยเด็ดขาด นายกรัฐมนตรีก็ช่วยกันป้องกันทุกคน และทุกคนก็ต้องช่วยกันป้องกันนายกรัฐมนตรีด้วย หากทำอะไรที่ไม่ถูกต้องมา ก็มีปัญหาไปทั้งหมด เพราะมีปัญหาเกิดขึ้นแล้วก่อนหน้ารัฐบาลที่เราเข้ามา อะไรที่ถูกเตือนมา ก็ต้องตรวจสอบทุกครั้ง เพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้น” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น