fbpx

ขอช่วยกันดูแลบ้านเมืองเดินหน้าประเทศ

ทำเนียบรัฐบาล 6 พ.ค.-นายกฯ พอใจสถานการณ์ท่องเที่ยวแนวโน้มดี ขอช่วยกันรักษาบ้านเมืองให้สงบ ปลอดโควิด เตรียมหาช่องทางช่วยผู้ประกอบการโรงแรม กำลังพิจารณาคนละครึ่งเฟส 5


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) หรือ ศบศ. ว่า วันนี้ค่อนข้างสบายใจขึ้นเพราะช่วงนี้การท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ คาดการณ์ว่า ไตรมาสที่ 4 ต่อเนื่องไปยังไตรมาส 1 ปี 66 ถ้ารักษาสถานภาพไว้ได้จะเป็นเรื่องที่ดี จึงขอความร่วมมือจากภาคเอกชนและประชาชนช่วยระมัดระวัง ทำให้บ้านเมืองสงบสุข ความขัดแย้งต่าง ๆ ต้องลดลง และมีความปลอดภัยจากโควิดด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมหารือเรื่องการท่องเที่ยวระยะยาว เพื่อเตรียมจัดงานการท่องเที่ยว Expo ที่จ.ภูเก็ต ในช่วงปี 2571 ซึ่งจำเป็นต้องเตรียมการวางแผนล่วงหน้า เพื่อจะได้รับการอนุมัติให้สามารถจัดที่ประเทศไทยได้ และต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างกัน รวมถึงหารือเรื่องการถ่ายทำภาพยนต์เพื่อนำรายได้เข้าสู่ประเทศ และหาแนวทางให้คนต่างชาติเข้ามาใช้เงินในประเทศให้มากยิ่งขึ้น พำนักในประเทศนานขึ้น และให้ชาวต่างชาติเข้ามาใช้จ่ายในประเทศมากขึ้น ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ทำให้คนไทยเดือดร้อน นอกจากนี้ที่ประชุมหารือการให้ความช่วยเหลือห่วงโซ่ต่าง ๆ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว หลายโรงแรมต้องการปรับปรุงสถานที่ในช่วงที่ปิดกิจการไป ต้องเข้าไปดูว่าจะช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง โดยจะหารือกับธนาคารต่าง ๆ เพื่อให้เกิดสภาพคล่องและมีเงินหมุนเวียนให้โรงแรมนำไปปรับปรุง


“ทุกโครงการที่รัฐบาลทำไป มีเจตนามุ่งหวังให้ถึงมือประชาชนจริง ๆ และรัฐบาลพยายามอุดรูรั่วและช่องว่างต่าง ๆ ให้มากที่สุด ขออย่าไปเชื่อคำบิดเบือนต่าง ๆ ซึ่งวันนี้มีข่าวว่าร้านค้าโครงการ คนละครึ่งถูกเก็บภาษีย้อนหลัง ซึ่งไม่จริง เพราะหากรายได้ไม่ถึงจะเก็บภาษีได้อย่างไร และไม่สามารถเก็บภาษีย้อนหลังได้ โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ต้องการให้ทุกคนใช้จ่ายและส่งผลดีไปยังผู้ผลิตด้วย” นายกรัฐมนตรี กล่าว

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 5 รัฐบาลจะดำเนินการต่อหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งต้องศึกษาว่าทำอย่างไรให้ทั่วถึงเหมือนเดิมหรือไม่ ต้องดูถึงความเดือดร้อน เพราะทุกครั้งที่มีโครงการออกไปให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม ซึ่งใช้เงิน 4-5 หมื่นล้านบาททุกครั้ง แต่ในขณะนี้งบประมาณเริ่มน้อยลง จึงต้องดูว่าจะทำได้แค่ไหน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา