fbpx

นายกฯ ประชุม​ ศบศ.ติดตามมาตรการ​กระตุ้น​เศรษฐกิจ

ทำเนียบฯ 6 พ.ค.-นายกฯ ประชุม​ ศบศ. ติดตามคืบหน้ามาตรการ​กระตุ้น​เศรษฐกิจไทยดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ระบุสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เป็นผลจากการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) หรือ​ ศบศ. ครั้งที่ 2/2565 ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล​ โดยมีรองนายกรัฐมนตรี​ รัฐมนตรี​ด้านเศรษฐกิจ​ และส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน


นายกรัฐมนตรี กล่าวเริ่มต้นการประชุมว่า วันนี้ประเทศไทยถือว่าประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เห็นได้ว่าสถานการณ์มีแนวโน้มคลี่คลายลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลได้เร่งกระจายวัคซีนให้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ต้องได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง ผู้ป่วยอาการรุนแรงและผู้เสียชีวิตก็อยู่ภายใต้การดูแลตามศักยภาพของระบบสาธารณสุขที่ได้เตรียมการไว้  ความสำเร็จดังกล่าวถือเป็นผลมาจากการทำงาน ในการบริหารจัดการควบคุมการระบาดของฝ่ายสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ภาครัฐ เอกชน รวมทั้งประชาชน ที่ร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างดี ขณะที่ องค์การอนามัยโลก ได้ยกย่องให้ประเทศไทย เป็นประเทศต้นแบบที่มีการบริหารจัดการ และการรับมือของการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องระมัดระวัง และติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโอมิครอน และสายพันธุ์ใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอย่างใกล้ชิดต่อไป ต้องเตรียมแผนรับมือ ปรับมาตราการให้เหมาะสมและทันท่วงที ซึ่งจากข้อมูลฝ่ายสาธารณสุขรายงานว่า การเปิดรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร เพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ หรือ เดินทางเข้ามาในโครงการนำร่องด้านการท่องเที่ยวและบริการ แม้จะตรวจพบผู้ติดเชื้ออยู่บ้าง แต่ก็เป็นจำนวนน้อย และสามารถควบคุมได้ จึงอาจไม่ใช่ปัจจัยที่มีผลทำให้การติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ  สอดคล้องกับสถานการณ์ทั่วโลกในปัจจุบัน หลายประเทศเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมโรค มีการเปิดประเทศควบคู่ไปกับการส่งเสริมกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ตรงกับนโยบายของรัฐบาล “Living with covid-19” ดังนั้น ศบค. จึงมีการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการอย่างต่อเนื่อง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ดังกล่าว ทั้งการกำหนดพื้นที่นำร่อง เงื่อนไขการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร รวมทั้งการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ในปี 2565 ด้วย


ทั้งนี้ ก่อนนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุม ศบศ. ระหว่างเดินจากตึกไทยคู่ฟ้า ไปยังตึกภักดีบดินทร์ นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยโทรศัพท์ไปด้วย พร้อมทั้งชำเลืองมองมายังกลุ่มสื่อมวลชนที่รอทำข่าวอยู่

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจวันนี้​ จะมีการรายงานถึงสถานการณ์ด้าน​เศรษฐกิจ​ล่าสุด​ และสถานการณ์​ด้านการท่องเที่ยวในประเทศ​ไทย​ ขณะเดียวกัน​ จะมีการรายงานความคืบหน้ามาตรการกระตุ้น​เศรษฐกิจและการลงทุน​ เพื่อดึงดูด​ชาว​ต่างชาติที่มีศักย​ภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย​ รวมถึง​ความคืบหน้ามาตรการ​ส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย

ทั้งนี้ จะเสนอพิจารณาโครงการเราเที่ยวด้วยกันส่วนต่อขยายเฟส 4 โดยนำงบประมาณที่คงเหลือจากการดำเนินการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 และข้อกำหนดเดิมมาใช้ต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการคำนวณวงเงินงบประมาณคงเหลือจากเฟส 4 ซึ่งหากทุกอย่างมีความพร้อมจะมีโอกาสเริ่มดำเนินโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ส่วนต่อขยายเฟส 4 ได้ภายในเดือน มิ.ย. นี้ พร้อมกันนี้ จะเสนอขยายโครงการทัวร์เที่ยวไทยให้ใช้ได้ถึงเดือน ธ.ค. 65 ก่อนนำเข้าที่ประชุม ครม. พิจารณาต่อไป นอกจากนี้​ ที่ประชุมจะพิจารณาแผนพัฒนาและฟื้นฟูการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในกลุ่มจังหวัดอันดามัน​ คือ​ ภูเก็ต​ กระบี่​ และพังงา​ และการสนับสนุนและเพิ่มโอกาสให้ จ.ภูเก็ต เป็นเจ้าภาพจัดงาน​ Spacialised Expo​ 2028  ซึ่งเสนอโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด