fbpx

กมธ.เตรียมปิดเล่ม กม.ลูก ว่าด้วยพรรคการเมือง

รัฐสภา 5 พ.ค.-กมธ.เตรียมปิดเล่ม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ก่อนลุยพิจารณาสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ด้าน “นิกร” ชี้ต้องหาร 100

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง รัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 2 ฉบับว่า ในการประชุมกรรมาธิการฯ วันนี้ (5 พ.ค.) ตั้งใจจะพิจารณาร่างกฎหมายพรรคการเมืองให้แล้วเสร็จ เนื่องจาก ประเด็นสำคัญโดยเฉพาะขั้นตอนการทำไพรมารีโหวตนั้น กรรมาธิการฯ ได้ข้อสรุปแล้ว โดยให้สาขาจังหวัดของพรรคการเมือง 1 แห่ง สามารถทำไพรมารีโหวต ส.ส.ได้ทุกเขตการเลือกตั้งในจังหวัด และในช่วงบ่าย จะพิจารณาร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ต่อ


นายนิกร ยังกล่าวถึง สูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า ตามร่างกฎหมายที่รัฐสภา รับหลักการมาในวาระแรก ทั้งจากคณะรัฐมนตรี พรรคร่วมรัฐบาล พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลเสนอมานั้น ได้เสนอให้หาร 100 ตามจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อทั้งสภาฯ ดังนั้น การหาร 500 ตามจำนวน ส.ส.ทั้งสภา อาจขัดหลักการ และอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญด้วย เพราะเมื่อมีการแก้ไขระบบการเลือกตั้ง ใช้บัตร 2 ใบนั้น ได้ยกเลิกระบบจัดสรรปันส่วนผสมแล้ว แต่ระบบ ส.ส.พึงมี ในรัฐธรรมนูญยังไม่ได้แก้ไข เนื่องจาก กรรมาธิการฯ แก้ไขรัฐธรรมนูญในขณะนั้น ไม่ได้ตัดออก เนื่องจากเกรงว่าจะเกินหลักการที่รัฐสภา รับหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาในขณะนั้น แต่ก็ไม่ได้ส่งผลใดๆ แล้ว ดังนั้น จะอ้าง ส.ส.พึงมี ก็ไม่ได้

นายนิกร ยังย้ำด้วยว่า กรรมาธิการฯ จะเร่งพิจารณาร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ให้แล้วเสร็จภายใน 23 พฤษภาคมนี้ เพื่อเสนอร่างกฎหมายให้ประธานรัฐสภา ในวันที่ 24 พฤษภาคม เพื่อบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมในวาระที่ 2-3 ต่อไป แต่หากไม่แล้วเสร็จ กรรมาธิการฯ ก็จะเพิ่มวันประชุม เพื่อให้เสร็จทันตามกำหนด โดยในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ กรรมาธิการฯ จะเชิญ ส.ส. และ ส.ว. ที่สงวนคำแปรญัตติไว้มาชี้แจงการแก้ของกรรมาธิการฯ ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย