fbpx

ชี้สูตรคำนวณส.ส.จบที่ศาลรธน.

กรุงเทพฯ 3 พ.ค.-“นพ.ระวี” คาดกมธ.กม.ลูกพิจารณาสูตรคำนวณส.ส. 11 พ.ค. พร้อมสู้ดันสูตรหาร 500 เชื่อกมธ.เสียงข้างมากหนุน ชี้ไม่ว่าจะใช้สูตรไหนก็ต้องส่งศาลรธน.ตีความ


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… รัฐสภา กล่าวถึงการประชุมกมธ. วันนี้(5 พ.ค.) ว่า ที่ประชุมพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองให้แล้วเสร็จก่อน เบื้องต้นยังค้างอยู่ 4 มาตรา คิดว่าคงใช้เวลาพอสมควรและไม่ทันพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่มีประเด็นการพิจารณาสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยคาดว่าจะได้พิจารณาในวันที่ 11 พฤษภาคม

“ส่วนประเด็นสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีกมธ.ให้ความเห็นว่าต้องใช้ตัวเลข 100 หารเพื่อหาคะแนนเฉลี่ยของส.ส.พึงมี 1 คน มองว่าเป็นความเห็นของกมธ. 2-3 คนเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่สนับสนุนให้ใช้ตัวเลข 500 หาร อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียด ในฐานะที่ผมเป็นผู้เสนอหลักจะขอไปต่อสู้ในชั้นกมธ.” นพ.ระวี กล่าว


ส่วนที่อาจมีคนยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความใช้ 500 หาร นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่ว่าแนวทางที่ถูกเห็นชอบจะหารด้วย 100 หรือ 500 ต้องถึงศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมด เนื่องจากขัดต่อเจตนารมณ์และบทหลักของรัฐธรรมนูญ คือ หากหารด้วย 100 จะขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญว่าด้วยส.ส.พึงมี รวมถึงมาตรา 93 และมาตรา 94  ส่วนกรณีหารด้วย 500 แม้จะขัดกับมาตรา 91 แต่สอดคล้องกับมาตรา 93 มาตรา 94 และสอดคล้องกับเจตนารมณ์ส.ส.พึงมี ดังนั้น ไม่ว่าสูตรไหน ต้องถูกส่งไปศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกรณีถ้าส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ อาจส่งผลให้ยื้อเวลาใช้กฎหมายลูกและเป็นปัญหากับรัฐบาลได้ นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เพราะกฎหมายลูกเป็นเรื่องของรัฐสภาที่กำหนดกรอบทำงานไว้แล้ว คือ 6 เดือน ดังนั้น กฎหมายลูกเดินไปปกติ ส่วนปัญหาของรัฐบาลที่จะมีประเด็นต่อการยุบสภาหรือสถานภาพรัฐบาล จะเป็นเรื่องอื่น เช่น ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ, พระราชกำหนดกู้เงิน หรือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

ศบค.เตรียมผ่อนคลายสถานบันเทิง

ที่ประชุม ศบค. เตรียมปรับสีพื้นที่สอดรับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมผ่อนคลายให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด